Trận động đất lớn và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản vào ngày đầu năm 2024

Trận động đất mạnh và sóng thần tấn công miền Trung Nhật Bản vào ngày 1/1/2024, gây ra thiệt hại nghiêm trọng và cảnh báo nguy hiểm cho khu vực này.

Trận động đất lớn và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản vào ngày đầu năm 2024

Hơn 20 trận động đất mạnh đã xảy ra ở miền Trung Nhật Bản vào chiều ngày 1/1, gây ra sóng thần và đe dọa khu vực này. Trong số đó, trận động đất lớn nhất đã xảy ra tại Bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa, với độ sâu chấn tiêu nông và cường độ địa chấn cao nhất trên thang cường độ của Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đặt tên cho trận động đất này là Trận động đất ở Bán đảo Noto năm 2024. JMA cũng dự báo rằng trong tuần tới, miền Trung Nhật Bản có thể tiếp tục chịu đựng các trận động đất có cường độ cực đại.

Phản ứng của chính phủ Nhật Bản

Sau trận động đất, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập văn phòng ứng phó khẩn cấp tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến văn phòng này để đánh giá thiệt hại và chỉ đạo phản ứng của chính phủ. Ông Kishida cũng kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng sơ tán ngay lập tức và cảnh giác đề phòng trước những trận động đất tiếp theo có thể xảy ra.

Các biện pháp đối phó và thiệt hại

Các doanh nghiệp và dịch vụ công cũng đã áp dụng biện pháp đối phó sau trận động đất. Hãng hàng không All Nippon Airways và Japan Airlines đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ các sân bay bị ảnh hưởng. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cũng đã đình chỉ tất cả các dịch vụ tàu cao tốc tại tỉnh Ishikawa.

Thiệt hại sau trận động đất và sóng thần là nghiêm trọng. Có thông tin về người dân bị mắc kẹt dưới các tòa nhà sập hoặc do các nguyên nhân khác gây ra bởi trận động đất. Nhiều người đã bị thương và cần được đưa đến bệnh viện. Ngoài ra, hàng ngàn người đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp. Thiệt hại về vật chất cũng rất lớn, với hàng ngàn hộ gia đình mất điện và dịch vụ liên lạc bị gián đoạn. Nhiều con đường và ngôi nhà cũng bị hư hại sau trận động đất.

Phản ứng của các nước

Việt Nam đã nhanh chóng phản ứng sau trận động đất tại Nhật Bản. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã thành lập nhóm công tác để xác nhận thông tin về an toàn của người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hiện tại, chưa có báo cáo về thương vong của người Việt. Các cơ quan chức năng và hội đoàn người Việt tại Nhật Bản đang liên lạc và cung cấp thông tin về tình hình người Việt tại các khu vực bị động đất.

Nga cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần tại bờ biển Đảo Sakhalin và Eo biển Tatar thuộc Khabarovsk sau trận động đất mạnh tại Nhật Bản. Thành phố Vladivostok cũng đã cảnh báo nguy hiểm.

Trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản vào ngày đầu năm 2024 đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của nhiều người. Các biện pháp đối phó và phản ứng của chính phủ và các nước khác đã được triển khai để giúp đỡ và bảo vệ người dân trong khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trận động đất lớn nhất xảy ra ở đâu và đạt mức bao nhiêu độ richter?,Cơ quan nào đã đặt tên cho trận động đất này?