Trang điểm công nghệ: Chi tiền triệu để đón Tết

Chi tiền triệu để 'trang điểm' đồ công nghệ cuối năm
Nhiều người không ngại chi tiền triệu để "làm đẹp" cho các món đồ công nghệ như điện thoại, máy tính, tai nghe hay đồng hồ để... đón Tết.

Trang điểm công nghệ: Chi tiền triệu để đón Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, ngoài việc sắm sửa cho gia đình và đồ đạc cá nhân, nhiều người cũng không ngần ngại chi tiền để "làm đẹp" cho điện thoại, máy tính và các món đồ công nghệ khác để đón năm mới. Họ tìm đến các dịch vụ tân trang vỏ ngoài, thay thế các chi tiết ngoại quan đã xuống cấp sau một năm sử dụng, hoặc chọn việc dán vỏ hoặc sắm những mẫu ốp đắt tiền cho thiết bị của mình.

Ngay sau khi nhận thưởng Tết từ cơ quan, tôi đã dành hơn 2 triệu đồng để thay đổi diện mạo cho điện thoại và máy tính đang sử dụng", Hoàng Anh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, cho biết. Trong số đó, hơn 1 triệu đồng là để mua ốp lưng và số tiền còn lại gần 900.000 đồng để dán decal vỏ mới cho máy tính. Chi phí để dán đầy đủ các mặt của một chiếc laptop có thể từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng. Anh Quân nói: "Cái ốp đắt tiền nhưng là hàng có thương hiệu, bền và đẹp, chưa kể mẫu độc đáo nên tôi quyết định chi tiền, xác định dùng lâu dài. Chi phí ban đầu đắt nhưng tính ra cũng đỡ tốn kém hơn việc mua ốp trôi nổi với giá rẻ, dùng vừa khó chịu, độ bền thấp rồi sớm phải thay", Hoàng Anh giải thích. Chi phí để thay kính cường lực mới cũng là hơn 200.000 đồng.

Với việc giá trị của các thiết bị công nghệ ngày càng cao, người dùng không ngại chi tiền để làm đẹp và bảo vệ sản phẩm của mình. Chị Lê Như Ý, một người dùng ở Hà Đông, Hà Nội, cho biết vừa mua một chiếc smartphone mới với giá gần 30 triệu đồng đã sắm thêm ốp lưng hơn 500.000 đồng và dán màn hình với giá 400.000 đồng. Riêng chiếc máy cũ đang sử dụng từ năm 2020 đến nay, chị đã dán decal mới với giá 200.000 đồng với lý do "máy vẫn dùng tốt, không nỡ bỏ đi nên dù giữ làm máy phụ cũng phải 'khoác' cho diện mạo mới". Tại một số cửa hàng chuyên dán trang trí cho thiết bị di động, người dùng có thể tốn đến gần 1 triệu đồng để dán đủ 4 mặt của máy tính. Giá của decal trang trí (skin) dành cho smartphone khá đa dạng, phụ thuộc vào kích thước và từng dòng máy, dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng hoặc hơn, tùy vào chất liệu của decal, loại họa tiết và độ lớn của bề mặt phải dán (mặt lưng, cạnh viền...). Dán trang trí điện thoại đã trở thành một nhu cầu phổ biến với nhiều người dùng để cá nhân hóa thiết bị di động.

Dịch vụ tân trang hàng hiệu "ăn nên làm ra" trong mùa Tết cũng được nhiều người ưa chuộng

Chi phí để dán tai nghe, đồng hồ, tay cầm chơi game, máy tính bảng... cũng không thấp hơn 100.000 đồng (rẻ nhất đối với tai nghe, các mẫu thiết bị khác sẽ đắt hơn tùy theo yêu cầu của người dùng). Hiện nay, nhiều cửa hàng dán trang trí thiết bị di động sử dụng công nghệ cắt decal bằng máy, sử dụng số đo chính xác của từng dòng máy, nên mẫu thành phẩm thường có chất lượng cao. Trong dịp cận Tết, do nhu cầu tăng cao, đa phần trường hợp sẽ phải để máy lại và quay trở lại sau, theo lịch hẹn của cửa hàng, do số lượng nhân viên không đủ để đáp ứng nhu cầu chờ lấy ngay như thời điểm khác trong năm.

Anh Tuấn Mạnh, chuyên viên của một hệ thống phân phối phụ kiện di động tại TP.HCM, cho biết từ cách đây 2 - 3 tháng, đơn vị đã tổ chức buổi đào tạo kỹ năng dán máy cho nhân viên ở những đại lý bán lẻ đang kinh doanh sản phẩm miếng dán do đơn vị cung cấp. "Khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn về tính thẩm mỹ cũng như chất liệu dán, phải đáng với số tiền họ bỏ ra, nên việc nâng cao kỹ năng cũng như hiểu mẹo để không xảy ra lỗi khi dán là rất cần thiết. Một miếng lỗi có thể khiến người dán máy mất hàng trăm ngàn để đền tấm mới cho khách", anh Mạnh chia sẻ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Người dùng chi tiền để làm đẹp cho thiết bị công nghệ trong dịp nào?,Chi phí để dán đủ 4 mặt của một chiếc máy tính là bao nhiêu?