Tranh cãi về tác động của sóng 5G đến sức khỏe: Phụ nữ kiện nhà mạng

Kiện nhà mạng vì cho rằng sóng 5G gây hại tới sức khỏe
Một phụ nữ tại Mỹ đã kiện 2 nhà mạng và một tập đoàn vì cho rằng sóng 5G gây tổn hại cho sức khỏe. Tranh cãi về tác động của sóng 5G vẫn chưa có hồi kết.

Tranh cãi về tác động của sóng 5G đến sức khỏe vẫn tiếp tục nổ ra

Tranh cãi về tác động của sóng 5G đến sức khỏe vẫn tiếp tục nổ ra, khi một phụ nữ tại thành phố cảng Duluth, bang Minnesota, Mỹ đã nộp đơn kiện chống lại hai nhà mạng di động AT&T và T-Mobile cùng tập đoàn American Tower. Bà Marcia Haller cho rằng hoạt động kinh doanh dịch vụ trên nền sóng 5G của những doanh nghiệp này gây tổn hại cho sức khỏe bản thân.

Vấn đề bắt đầu khi công ty SpectraSite mua lại trạm phát sóng

Vấn đề bắt đầu khi công ty SpectraSite mua lại trạm phát sóng cách nhà bà Haller chưa đầy 400 mét trước khi sáp nhập vào tập đoàn American Tower. Từ tháng 10 năm 2019, tháp phát sóng di động gần nhà đã được nâng cấp lên công nghệ 5G. Kể từ đó, bà Haller cho biết mình gặp các vấn đề gây suy nhược sức khỏe và muốn chính quyền và doanh nghiệp tháo dỡ trạm.

Bà Haller lập luận rằng tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến điện (RF) từ sóng 5G

Bà Haller lập luận rằng tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến điện (RF) từ sóng 5G là nguyên nhân khiến bà gặp 51 cơn đột quỵ cùng hàng loạt vấn đề nghiêm trọng khác như mất thị lực, thính giác, suy giảm nhận thức. Gia đình bà đã xây một căn phòng dạng lồng Faraday để bảo vệ bà khỏi bức xạ RF từ sóng 5G và yêu cầu các nhà mạng điều chỉnh tín hiệu RF hoặc sử dụng ăng-ten mới để tạo chùm tia phát sóng.

Cả AT&T và T-Mobile đều dự kiến ​​trình yêu cầu bác bỏ vụ kiện

Tuy nhiên, cả AT&T và T-Mobile đều dự kiến ​​trình yêu cầu bác bỏ vụ kiện dựa trên tiêu chuẩn an toàn của việc truyền sóng RF. Nếu tòa án đứng về phía bà Haller, nhà mạng sẽ phải giảm hoặc dừng việc phát sóng, điều này có thể ảnh hưởng đến những người hàng xóm của gia đình bà.

Trường hợp tương tự đã xảy ra tại thành phố Pittsfield, bang Massachusetts, Mỹ vào năm 2022

Trường hợp tương tự đã xảy ra tại thành phố Pittsfield, bang Massachusetts, Mỹ vào năm 2022. Ủy ban Y tế của thành phố đã yêu cầu nhà mạng Verizon đóng trạm phát sóng 5G sau khi người dân phàn nàn về tác động của dịch vụ này đến sức khỏe. Tuy nhiên, thành phố đã phải "lùi bước" sau khi Verizon đâm đơn kiện, cho rằng những lời phàn nàn đó là không có thật.

Tranh cãi về tác động của sóng 5G đến sức khỏe vẫn chưa có hồi kết

Trong khi nhiều khẳng định chưa được xác minh trước đây đã liên kết ăng-ten 5G với không ít vấn đề khác nhau, bao gồm cả virus Corona (gây Covid-19), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng các trạm phát sóng 5G không gây rủi ro đối với sức khỏe. Tranh cãi về tác động của sóng 5G đến sức khỏe vẫn chưa có hồi kết. Việc kiện nhà mạng của bà Haller có thể mở ra một cuộc tranh luận mới về an toàn của công nghệ 5G và tác động của nó đến sức khỏe con người.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Người phụ nữ nào đã kiện 2 nhà mạng di động và tập đoàn American Tower vì sóng 5G?,Các doanh nghiệp AT&T và T-Mobile sẽ phản đối vụ kiện dựa trên tiêu chuẩn gì?