Triển vọng 2024: Cổ phiếu chứng khoán và tiềm năng đầu tư

Triển vọng đầu tư 2024: Cổ phiếu chứng khoán tiềm năng
Năm 2024, dự kiến lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 19%, cao nhất trong ASEAN và cao hơn cả Trung Quốc, Ấn Độ. Thị trường chứng khoán đang tăng trưởng và cổ phiếu công ty chứng khoán công nghệ có tiềm năng đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 đang rất hứa hẹn với sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Dự kiến, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng khoảng 19%, cao nhất trong khu vực ASEAN và vượt trội so với Trung Quốc và Ấn Độ.

Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đang trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất thấp và các kênh đầu tư khác chưa hấp dẫn. Thị trường chứng khoán đã có sự biến động tích cực, với chỉ số VN-Index tăng từ vùng 1.100 điểm lên trên vùng 1.160 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đang khởi sắc, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2024

Triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2024 được dự báo sẽ đến từ sự phục hồi của nền kinh tế, thương mại, tiêu dùng và đầu tư công. Chính phủ đã nhấn mạnh kế hoạch tăng trưởng và các cơ chế giao dịch chứng khoán sẽ được đưa vào vận hành trong năm nay. Các yếu tố này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ cải thiện từ mức thấp của năm trước. Theo bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư chứng khoán của VinaCapital, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 19%, cao nhất trong khu vực ASEAN và vượt trội so với Trung Quốc và Ấn Độ - hai thị trường có truyền thống tăng trưởng cao của châu Á.

Định giá hấp dẫn và mức tăng trưởng lợi nhuận cao là động lực chính cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Với mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình 19% của các doanh nghiệp niêm yết, định giá P/E của VN-Index cho năm 2024 dự kiến sẽ về khoảng 9,6 lần với mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại, gần như là mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mức này cũng thấp hơn khoảng 25% so với mức định giá của các nước ASEAN-5 gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Cổ phiếu chứng khoán và tiềm năng đầu tư

Trong xu hướng tăng của thị trường, cổ phiếu chứng khoán được xem là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. Bởi nếu VN-Index tăng, thanh khoản tăng và dòng tiền chảy vào mạnh, các công ty chứng khoán sẽ hưởng lợi lớn nhất. Đây cũng là lý do một công ty chứng khoán công nghệ vừa thông báo chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và thu hút sự quan tâm của thị trường và nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán DNSE đã thông báo sẽ tiến hành chào bán 30 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhằm huy động 900 tỉ đồng. Đây là công ty chứng khoán công nghệ đầu tiên IPO trong vòng 5 năm trở lại đây. Sau khi hoàn thành niêm yết, cổ phiếu DNSE được đánh giá là cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư với triển vọng khởi điểm tiềm năng.

Dòng vốn nước ngoài cũng có thể đổ thêm vào thị trường chứng khoán Việt Nam lên tới 5 đến 8 tỉ USD nếu thị trường được nâng hạng. Điều này sẽ tạo cơ hội mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam và cổ phiếu công ty chứng khoán công nghệ.

Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 đầy triển vọng và hứa hẹn. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này bằng cách chọn cổ phiếu chứng khoán có lợi thế khác biệt và tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Triển vọng đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán tại thị trường Việt Nam như thế nào trong năm 2024?,Công ty chứng khoán DNSE có điểm gì nổi bật trong việc IPO?