Triển vọng cổ phiếu bất động sản trong thời gian tới

Cổ phiếu bất động sản đang có những tín hiệu tích cực khi khó khăn trong ngành được giải quyết và lãi suất giảm. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản vẫn đang tồn tại.

Triển vọng từ các chính sách

Các cổ phiếu bất động sản đã có những biểu hiện tích cực trong thời gian gần đây, với một số doanh nghiệp có dự án đã giải quyết được vấn đề về pháp lý và đã tăng giá mạnh như DXG, trong khi các mã còn lại trong nhóm duy trì trạng thái đi ngang.

Ông giám đốc phân tích của một công ty chứng khoán tại Hà Nội cho biết, diễn biến này chưa phải là dấu hiệu cho thấy ngành bất động sản đang hấp dẫn trở lại và tạo ra sự lan tỏa. Vì vậy, nhà đầu tư không nên mua đuổi những cổ phiếu đã tăng giá mạnh, mà nên tiếp tục theo dõi sự di chuyển của cả nhóm.

Nhà đầu tư nên chờ đợi mô hình 2 đáy, với đáy sau cao hơn đáy trước, hoặc vượt đỉnh ngắn hạn của nhóm ngành này để xác nhận xu hướng tích cực trước khi tham gia", ông giám đốc phân tích nói.

Ảnh hưởng của chính sách đối với ngành bất động sản

Ngành bất động sản đã chịu ảnh hưởng từ một số quy định tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, gây khó khăn trong việc huy động vốn. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN, tạm ngưng hiệu lực một số điều khoản tại Thông tư 06.

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán ACB cho biết, Thông tư số 10/2023/TT-NHNN đã tác động tích cực đến triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản và cổ phiếu bất động sản trên sàn chứng khoán trong những ngày qua. Tuy nhiên, có 3 điểm cần lưu ý khi đánh giá tác động của chính sách đối với lĩnh vực bất động sản.

Thứ nhất, Thông tư số 10/2023/TT-NHNN giúp giải quyết vấn đề tiếp cận nguồn vốn cho các doanh nghiệp bất động sản (cả bên mua dự án và bên bán dự án). Tuy nhiên, quyết định cho vay hay không của các ngân hàng thương mại vẫn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro riêng của họ và các yếu tố khác như tỷ lệ thanh khoản, hạn mức cho vay với các ngành nghề, tỷ lệ an toàn vốn và hạn mức tín dụng. Do đó, sự hỗ trợ đồng loạt và rộng rãi khó xảy ra trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ chính sách như NVL, PDR, DXG...

Thứ hai, vấn đề lớn nhất vẫn là nhu cầu từ phía người mua nhà. Liệu họ có sẵn sàng mua nhà/vay mua nhà trong bối cảnh hiện tại hay không? Lãi suất giảm dần là một yếu tố hỗ trợ nhu cầu bất động sản, nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn chưa mạnh, dòng tiền của nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng. Ngoài ra, lượng cung bất động sản chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp, khiến người mua nhà duy trì tâm lý chờ đợi, chưa sẵn sàng mua.

Yếu tố thứ ba là mức định giá của ngành bất động sản. Nhiều cổ phiếu trong ngành đã tăng mạnh trước khi các chính sách hỗ trợ được thông qua. Triển vọng quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và sinh lời của các doanh nghiệp bất động sản trong 6 - 12 tháng tới là chưa khả thi. Hiện tại, mức định giá phổ biến của nhiều cổ phiếu bất động sản là khoảng 1 - 2 lần giá trị sổ sách, thấp hơn nhiều so với vùng đỉnh cũ là 3 - 4 lần. Tuy nhiên, triển vọng quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và sinh lời trong 6 - 12 tháng tới là chưa khả thi. Vì vậy, vùng định giá hiện tại đã phản ánh khá đầy đủ triển vọng của ngành. Tất nhiên, một số cổ phiếu có thể tiếp tục được hưởng lợi từ tâm lý tích cực của thị trường.

Rủi ro thanh khoản vẫn tồn tại

Ông Đào Hồng Dương, Giám đốc Phân tích ngành và cổ phiếu, Công ty Chứng khoán VPBank cho rằng, áp lực từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã giảm sau khi các doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu theo Nghị định số 08/2023/NĐ CP và tinh thần Nghị quyết số 33/2023/NQ-CP. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản vẫn đang tồn tại, với lượng lớn trái phiếu sẽ đáo hạn từ các công ty bất động sản trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024.

Dự báo, trong quý III/2023, tình hình tài chính của các doanh nghiệp sẽ cải thiện, với tài sản ngắn hạn đã đủ bao phủ nợ ngắn hạn. Tuy vậy, chỉ có một số doanh nghiệp đáng lo ngại về thanh khoản và cấu trúc vốn, nhưng các doanh nghiệp này đã có kế hoạch xử lý các khoản nợ đến hạn, với sự hỗ trợ từ khung chính sách như Nghị đ

VNIndex 1,245.5 10.52 0.84%
HNX 255.36 3.08 1.21%
UPCOM 94.56 0.27 0.28%
[question] Nhà đầu tư nên chờ đợi điều gì trước khi tham gia vào ngành bất động sản?,Triển vọng kinh doanh của ngành bất động sản trong 6-12 tháng tới là như thế nào?