Triển vọng ngành ngân hàng và nhịp điều chỉnh thị trường chứng khoán

Nhìn vào triển vọng ngành ngân hàng và diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần qua, có những dấu hiệu tích cực nhưng cũng cần lưu ý những áp lực bán và nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Triển vọng ngành ngân hàng

Trong quý II/2023, tổng lợi nhuận sau thuế của nhóm ngân hàng thương mại trên ba sàn HOSE, HNX và UPCoM giảm 1,3% so với cùng kỳ, trong khi quý I có mức giảm 4,5%. Biên lãi ròng (NIM) tương đối ổn định, nhưng giảm ở một số ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp và có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao. Ông/Bà Kafi cho biết, "Về dài hạn, chính sách hỗ trợ trích lập dự phòng nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước và môi trường lãi suất thấp dần sẽ hỗ trợ khả năng hồi phục tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng."

Hiện tại, triển vọng kinh tế chưa thực sự rõ ràng, Ông/Bà Kafi khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các ngân hàng có câu chuyện thu hút dòng tiền về tiềm năng tăng trưởng để vừa phòng thủ cho những biến động bất ngờ của thị trường, vừa sẵn sàng trong tư thế “tấn công” khi câu chuyện đó dần hiện vào kết quả kinh doanh. Một số ngân hàng đang có câu chuyện cơ bản tăng trưởng trong dài hạn là STB và EIB. Ông/Bà Kafi nhận định, "STB có giá trị trích lập dự phòng thấp và dự kiến lợi nhuận sau thuế có khả năng tăng gấp đôi trong năm 2023. EIB đã hoàn thành trích lập bổ sung hết trái phiếu VAMC và NIM đang tăng trở lại, dự kiến sẽ có sự hồi phục trong hoạt động kinh doanh."

Nhịp điều chỉnh thị trường chứng khoán

Trong tuần giao dịch vừa qua, xu hướng tăng của VN-Index có chiều hướng chững lại khi tăng/giảm đan xen và chủ yếu đi ngang trong biên độ 1.207 - 1.235 điểm. Diễn biến giá cho thấy nhịp điều chỉnh mang tính chất kỹ thuật khi lực cầu sau đó gia tăng, hỗ trợ VN-Index tại vùng giá 1.207 - 1.214 điểm, cũng là khoảng trống giá tăng trước đó. Thanh khoản có chiều hướng tăng trong các phiên giảm điểm cho thấy áp lực bán chiếm ưu thế. Tuy nhiên, dòng tiền duy trì luân chuyển, hướng đến nhóm vốn hóa lớn và vừa và các ngành có điểm nhấn đầu tư, chưa cho thấy hoạt động chốt lời trên diện rộng nhằm thoát khỏi thị trường. Ông/Bà Kafi nhận định, "Nhịp điều chỉnh của thị trường mang tính chất ngắn hạn, tích lũy trong biên độ 1.200 - 1.230 điểm, tạo nền tảng để chỉ số tiếp tục xu hướng tăng." Với xu hướng tăng trung và dài hạn còn vững vàng, ngưỡng kháng cự kỹ thuật mà VN-Index hướng tới trong thời gian tới là 1.250 - 1.280 điểm.

Nhìn vào diễn biến thị trường chứng khoán và triển vọng ngành ngân hàng, nhà đầu tư cần lưu ý những dấu hiệu tích cực như sự duy trì của dòng tiền và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng. Tuy nhiên, cũng cần cảnh giác với áp lực bán và nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

VNIndex 1,225.98 0.0 0.0%
HNX 242.41 0.0 0.0%
UPCOM 91.7 0.0 0.0%
[question] Nhóm ngành nào thu hút dòng tiền trong tuần giao dịch vừa qua?,Các ngân hàng nào được khuyến nghị tập trung vào?