Triển vọng nhóm ngành dẫn sóng trong tuần mới

Nhóm ngành bất động sản, thép và xây dựng hạ tầng được dự báo sẽ dẫn sóng trong tuần mới

Triển vọng nhóm ngành dẫn sóng trong tuần mới

Với diễn biến dòng tiền tham gia đang sôi động trở lại, cùng bức tranh mùa báo cáo tài chính quý II/2023 và triển vọng nửa cuối năm, các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra các nhóm ngành sẽ dẫn sóng.

Ngành bất động sản: Triển vọng tích cực từ chính sách hỗ trợ

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Investment, ngành bất động sản đang hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất liên tục giảm và chính sách tài khóa được mở rộng. Đặc biệt, đầu tư công đang được cải thiện hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, cơ sở hạ tầng. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, do đó những doanh nghiệp còn trụ được có nhiều cơ hội tăng trưởng hơn. Lãi suất thấp cũng giúp cho doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ tiếp cận sản phẩm bất động sản.

Ngành thép: Hưởng lợi từ đầu tư công và giá thép hồi phục

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc kinh doanh, CTCK Yuanta Việt Nam, cho biết ngành thép được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công. Nhu cầu tiêu thụ thép dự báo sẽ hồi phục trong quý III/2023 nhờ các chính sách kích thích đầu tư công của chính phủ. Triển vọng giá thép HRC cũng được dự báo sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2023. Từ các yếu tố trên, ông Quang dự đoán ngành thép sẽ có giai đoạn hồi phục tốt và đặc biệt chú ý tới cổ phiếu HPG trong ngành này.

Ngành xây dựng hạ tầng: Hưởng lợi từ giải ngân đầu tư công

Ông Nguyễn Việt Quang cũng nhận định rằng ngành xây dựng hạ tầng sẽ là ngành tiềm năng tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2023. Đây là ngành được kỳ vọng hưởng lợi lớn từ giải ngân đầu tư công. Tốc độ giải ngân đầu tư công đang được thúc đẩy mạnh sau Tết Nguyên đán, và dòng tiền và hiệu quả kinh doanh của các nhà thầu thường tích cực trong 2 năm đầu của chu kỳ đầu tư dự án. Ông Quang đặc biệt chú ý tới 2 cổ phiếu ngành này là VCG và C4G, với tiềm năng tăng giá lớn.

Triển vọng nhóm ngành khác

Ngoài nhóm bất động sản, thép và xây dựng hạ tầng, còn có một số ngành khác được đánh giá có triển vọng tích cực trong tuần mới.

Ngành chứng khoán: Hưởng lợi từ lợi nhuận tăng mạnh

Theo ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích, CTCK DSC, ngành chứng khoán sẽ có câu chuyện đầu tư tích cực khi lợi nhuận tăng mạnh, đặc biệt so với nền thấp nửa cuối năm 2023. Ông cũng nhận định rằng câu chuyện phục hồi sẽ diễn ra trong nhiều doanh nghiệp riêng biệt thuộc các ngành như hàng không, dịch vụ, xuất nhập khẩu, bán lẻ. Ông Đạt cũng khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu bluechip, có thương hiệu và thanh khoản tốt.

Ngành xuất khẩu tôm: Hưởng lợi từ hồi phục thị trường

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phát triển năng lực, CTCK VPS, ngành xuất khẩu tôm đang có triển vọng tích cực khi thị trường xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ ghi nhận tín hiệu hồi phục. Giá tiêu thụ tôm trong và ngoài nước đã vượt sức chịu đựng của hộ nuôi, và Ecuador đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Ông Khánh cho rằng nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân với các cổ phiếu trong lĩnh vực xuất khẩu tôm trong các nhịp rung lắc của thị trường.

Tóm lại, nhóm ngành bất động sản, thép và xây dựng hạ tầng được dự báo sẽ dẫn sóng thị trường chứng khoán trong tuần mới. Triển vọng tích cực về tài chính, giải ngân đầu tư công và giảm lãi suất là những yếu tố chính đưa ra dự báo này. Nhà đầu tư cần lưu ý và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và kỳ vọng của mình.

VNIndex 1,185.9 0.0 0.0%
HNX 234.98 0.0 0.0%
UPCOM 88.15 0.0 0.0%
[question] Nhóm ngành nào được kỳ vọng dẫn sóng trong thời gian tới?,Vì sao cổ phiếu trong ngành bất động sản được đánh giá là lựa chọn sáng và nổi bật trong thời gian tới?