Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2024: Chứng khoán Việt Nam xứng đáng có mức định giá cao hơn

Chuyên gia Yuanta: Lợi nhuận thị trường năm 2024 dự kiến tăng trưởng 28%, chứng khoán xứng đáng có mức định giá cao hơn
Chuyên gia Yuanta dự báo lợi nhuận thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng 28% trong năm 2024, và cho rằng chứng khoán xứng đáng có mức định giá cao hơn.

Chất xúc tác tích cực cho thị trường chứng khoán năm 2024

Trong một talkshow gần đây mang tên "Đầu tư vào đâu khi lãi suất vào chu kỳ giảm" do Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Chứng khoán Yuanta đã chia sẻ về triển vọng kinh tế năm 2024 của Việt Nam và thế giới. Ông cho biết rằng lạm phát không còn là vấn đề đáng lo ngại và lãi suất dự kiến sẽ bắt đầu giảm từ năm 2024.

Ngoài ra, chỉ số P/E (Price/Earnings) của cổ phiếu vẫn hấp dẫn so với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm. Dự kiến trong năm 2023, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm sẽ giảm xuống còn 2,5%, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán năm 2024.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Thế Minh

Ông Trương Quang Bình - Phó Giám đốc Nghiên cứu khối Khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng đánh giá tích cực về triển vọng năm 2024. Ông nhận định rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới đang chuẩn bị chuyển từ chính sách thắt chặt sang chính sách nới lỏng hơn. Trong khi đó, Việt Nam đã áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ sớm hơn để kích thích tăng trưởng kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục cắt giảm lãi suất, đặc biệt là lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.

Lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn vẫn tiếp tục giảm, và việc giảm lãi suất tiền gửi sẽ làm giảm lãi suất chiết khấu và giá cổ phiếu xứng đáng có mức định giá cao hơn.

Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong năm 2024

Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi thị trường chứng khoán. Dự kiến tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 sẽ đạt 28% so với cùng kỳ. Mặc dù con số này có vẻ cao, nhưng nó chỉ là sự hồi phục từ mức nền rất thấp của năm 2023.

Định giá chứng khoán không đắt

Về mặt định giá, Yuanta Việt Nam cho rằng chứng khoán Việt Nam không đắt. Đánh giá P/E thị trường, bao gồm yếu tố P (price) và E (earning), thị trường chỉ đắt khi E duy trì ở mức thấp như năm 2023. Tuy nhiên, năm 2023 là một năm đặc biệt, ảnh hưởng đến lợi nhuận của thị trường chứng khoán. Dự báo lợi nhuận toàn thị trường sẽ hồi phục khoảng 28% và sẽ kéo P/E xuống.

Hiện nay, lũy kế P/E 12 tháng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức 14,7 lần, thấp hơn so với bình quân 5 năm là 17,6 lần. Dự phóng P/E năm 2024 chỉ còn 9,2 lần, khoảng -1 độ lệch chuẩn so với trung bình 5 năm. Điều này cho thấy định giá thị trường vẫn hấp dẫn hơn. Ở mỗi mức +/-1 độ lệch chuẩn, thị trường thường phản ứng mạnh, do đó xác suất thị trường tăng cao hơn thị trường đi xuống, đặc biệt là với sự cải thiện về mặt vĩ mô.

Thêm vào đó, earning yield (tỷ suất lợi tức) của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn, xấp xỉ 11%. Trong quá khứ, khi earning yield tăng trên 11% như năm 2008, 2011 và 2020, thị trường chứng khoán đã ghi nhận đà hồi phục mạnh mẽ. Điều này cho thấy thị trường đang ở mức định giá rất hấp dẫn chứ không đắt.

Chiến lược đầu tư cho năm 2024

Ông Trương Quang Bình đã chia sẻ về chiến lược đầu tư cho năm 2024. Ông cho rằng nhóm ngành công nghệ sẽ tiếp tục là một lựa chọn hấp dẫn, đặc biệt là cổ phiếu của FPT. Ngành năng lượng cũng có tiềm năng tăng trưởng, và các cổ phiếu như PC1 được đánh giá hấp dẫn. Mã POW cũng định giá rất thấp trong quá khứ, và có thể mua vùng giá 11.000 đồng/cổ phiếu để bán cao hơn.

Ngoài ra, ngành dầu khí với mã PVD cũng có tiềm năng phát triển. Ngành tiêu dùng có mã PNJ đã ghi nhận sự hồi phục ấn tượng trong tháng 11. Đối với ngành ngân hàng, tập trung vào các ngân hàng có chất lượng tài sản cao như ACB, VCB...

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuyên gia Yuanta dự đoán lợi nhuận thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ tăng trưởng bao nhiêu phần trăm?,Nhóm ngành nào được chuyên gia Yuanta đề xuất để tích lũy cổ phiếu trong năm 2024?