Triển vọng thị trường chứng khoán trước Tết: Sắc xanh sẽ trở lại

Tâm điểm chứng khoán:
Chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán trước Tết sẽ có những biến động nhỏ, nhưng triển vọng tích cực sẽ trở lại sau kỳ nghỉ. Thanh khoản thấp không gây quá nhiều lo ngại. Luật Đất đai sửa đổi và Luật Các Tổ chức Tín dụng mới được thông qua sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sau chuỗi ngày tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã có 3 phiên giảm liên tiếp, đánh dấu sự đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng thuận rằng đây chỉ là một điều chỉnh nhỏ và triển vọng tích cực sẽ trở lại sau kỳ nghỉ.

Sắc xanh sẽ nhiều hơn

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN), việc VN-Index giảm tuần qua là một điều chỉnh bình thường sau giai đoạn tăng điểm. Ông nhận định rằng việc nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng là một tín hiệu tích cực. Mặc dù giá trị mua ròng của khối ngoại không đột biến, nhưng sự mua ròng liên tiếp cho thấy sự cân bằng hơn và là một điểm cộng cho thị trường hiện tại. Ông cũng cho rằng việc nhà đầu tư cá nhân chốt lời sau giai đoạn tăng điểm là một diễn biến lành mạnh và cần thiết để thị trường điều chỉnh. Ông lạc quan rằng sắc xanh sẽ trở lại và thị trường sẽ bứt phá ở một số nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản và bán lẻ.

Tâm lý đứng ngoài quan sát

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam, cho rằng thị trường chứng khoán đã chững lại đà tăng trong tuần vừa qua. Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát và chưa sẵn sàng trở lại. Ông cho biết rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã điều chỉnh với thanh khoản giảm do tâm lý nhà đầu tư trước kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, ông tin rằng sự đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2023 sẽ giúp dòng tiền của khối ngoại trở lại mạnh vào năm 2024.

Triển vọng tích cực sau Tết

Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng thị trường chứng khoán sẽ có những biến động nhỏ trước kỳ nghỉ Tết, nhưng triển vọng tích cực sẽ trở lại sau kỳ nghỉ. Thị trường có thể có sự rung lắc nhỏ, nhưng không giảm sâu. Thông thường, thị trường trong tháng 1 trước Tết thường duy trì theo hướng tích cực. Các chuyên gia cũng lạc quan rằng sau Tết, thị trường sẽ chinh phục được vùng cao nhất từng đạt được trong năm 2023.

Tác động của Luật Đất đai và Luật Các Tổ chức Tín dụng mới

Luật Đất đai sửa đổi và Luật Các Tổ chức Tín dụng mới đã được thông qua và sẽ có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản. Ông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng việc rút ngắn thời gian phát triển nhà ở thương mại là một điểm tích cực. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng chí phí sử dụng đất sẽ tăng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Ông cũng nhận định rằng các luật mới sẽ giúp sàng lọc chất lượng doanh nghiệp bất động sản.

Tóm lại, triển vọng thị trường chứng khoán trước Tết là tích cực. Sắc xanh sẽ trở lại sau kỳ nghỉ và thị trường có thể bứt phá trong năm 2024. Nhà đầu tư cần chú ý đến tác động của Luật Đất đai và Luật Các Tổ chức Tín dụng mới đối với thị trường bất động sản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào đã lập chuỗi tăng giá mạnh và là động lực chính để nhà đầu tư chốt lời?,Tại sao dòng tiền của khối ngoại có thể trở lại mạnh vào năm 2024?