Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023: Sự thận trọng và kỳ vọng tăng trưởng

Loạt Công ty chứng khoán
Các công ty chứng khoán đã đưa ra những dự báo thận trọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023, nhưng vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm.

Triển vọng thị trường chứng khoán luôn là một thách thức lớn đối với các tổ chức, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động khó lường. Sau năm 2022 "việt vị" trước những cú giảm bất ngờ của thị trường, dự báo của nhiều công ty chứng khoán năm 2023 tiếp tục có phần "lệch pha" so với thực tế.

Triển vọng thị trường nửa đầu năm 2023: Thận trọng và khởi sắc hơn trong nửa cuối năm

Nhìn lại đầu năm 2023, đa số các công ty chứng khoán đưa ra quan điểm thận trọng cho rằng thị trường sẽ vận động theo hướng "tiền hung hậu cát", có nghĩa là thận trọng trong nửa đầu năm và khởi sắc hơn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, trên thực tế, sự xoay chiều chính sách tiền tệ của Việt Nam từ "thận trọng" sang "nới lỏng, linh hoạt" đã giúp thị trường chứng khoán có xu hướng tăng khá tốt từ tháng 4.

VN-Index đã ghi nhận diễn biến khởi sắc, trước khi bước vào giai đoạn lình xình trong quý cuối năm. Chỉ số chung khép lại năm 2023 ở mốc 1.129 điểm, tăng 12% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, mức điểm này thấp hơn đáng kể so với nhiều dự đoán lạc quan cho rằng chỉ số có thể lên 1.300-1.400 điểm của các công ty chứng khoán. Thậm chí, nhiều công ty chứng khoán đã phải điều chỉnh dự báo để phù hợp với bối cảnh thị trường, song vẫn dự đoán "hụt" mức điểm của chỉ số.

Dự báo của các công ty chứng khoán

Chứng khoán VNDirect dự báo VN-Index có thể đạt 1.300 điểm trong nửa sau năm 2023, giảm so với dự báo đầu năm là 1.350 điểm. VNDirect tự tin cho rằng chứng khoán Việt Nam xứng đáng được định giá cao hơn dựa trên tăng trưởng lợi nhuận tích cực từ sau quý 3/2023 và kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới.

Chứng khoán MayBank Investment Bank cũng từng dự báo thị trường chứng khoán cuối năm 2023 sẽ hồi phục cùng chiều với nền kinh tế. MayBank cho rằng đà tăng trưởng của thị trường sẽ bắt đầu từ quý cuối năm. Tuy nhiên, công ty này hạ dự báo tăng trưởng EPS thị trường năm 2023 từ 7,3% trước đó xuống 4,6% để phản ánh nhiều hơn sự phục hồi kinh tế theo hình chữ U. Giá mục tiêu MayBank đưa ra cho VN-Index vào cuối năm 2023 giảm xuống còn 1.300 điểm, giảm 7% so với mức điểm dự báo đạt 1.400 điểm trong báo cáo hồi đầu năm.

Chứng khoán ACBS có kịch bản khá lạc quan cho VN-Index vào cuối năm 2023. ACBS dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ giao dịch quanh mức 1.300 điểm vào cuối năm 2023, tương ứng với P/E kỳ vọng 2023 khoảng 9,3 lần. Thậm chí, đội ngũ phân tích cho rằng VN-Index có thể chạm mốc 1.550 điểm trong kịch bản lạc quan.

Chứng khoán KBSV giảm dự báo chỉ số VN-Index cuối năm 2023 xuống 1.160 điểm (từ mức 1.240 điểm), gần sát mức điểm thực tế của chỉ số đóng phiên 29/12 là 1.129 điểm. Sự thận trọng của KBSV đến từ việc biến động mạnh của tỷ giá, nhu cầu tiêu thụ hàng xuất khẩu suy yếu và việc bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024: Tăng trưởng tích cực và khả năng đảo chiều chính sách

Dù diễn biến chứng khoán năm 2023 không được như kỳ vọng, triển vọng thị trường năm 2024 vẫn được đánh giá khả quan nhờ tình hình vĩ mô trong nước ổn định và khả năng tăng trưởng doanh nghiệp tích cực.

Bối cảnh thị trường năm 2024 hứa hẹn có nhiều khởi sắc hơn khi các chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đi đến chặng cuối. Các công ty chứng khoán kỳ vọng vào thời điểm chính sách đảo chiều từ diều hâu sang bồ câu của Fed, giảm áp lực tỷ giá và cho phép Ngân hàng Nhà nước xem xét chính sách tiền tệ nới lỏng.

Ngoài ra, triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp cũng tươi sáng hơn nhờ nền kinh tế hồi phục và kỳ vọng lãi suất vay hạ nhiệt. Các công ty chứng khoán dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường năm 2024 có thể đạt mức hai chữ số.

Ngoại trừ các công ty chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài cũng có những nhận định tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ đến từ Phần

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty chứng khoán đã dự báo VN-Index năm 2023 như thế nào?,Tại sao dự báo của các công ty chứng khoán về VN-Index năm 2023 không chính xác?