Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2024
Năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam, từ tăng vốn hóa, phát triển thị trường trái phiếu, đến chính sách mới nhằm tăng cường hiệu quả và bền vững.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Vốn hóa thị trường chứng khoán 2023 tương đương 56% GDP

Năm 2023 đã đi qua với nhiều thành tựu đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Một trong số đó là mức tăng vốn hóa trên cả 3 sàn đạt 29 tỷ USD trong năm vừa qua. Tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu đến cuối năm 2023 đạt hơn 240 tỷ USD, tương đương 56,4% GDP. Đồng thời, thị trường trái phiếu cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực với sự phát triển của công cụ quản lý mới.

Cam kết hỗ trợ thị trường chứng khoán từ cơ quan quản lý

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, đại diện cơ quan quản lý thị trường đã cam kết tiếp nối những chuyển biến tích cực trước đó bằng cách tháo gỡ các rào cản, phát triển thị trường theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, nhận định: "Những giải pháp cần phải sửa đổi quy định pháp luật có liên quan sẽ được chúng tôi phối hợp với các bộ, ngành trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, tạo môi trường, điều kiện để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán".

Sự ổn định của nền tảng đầu tư năm 2024

Năm 2024 dự kiến sẽ đem lại sự ổn định hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam, nhờ sự xoay trục chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset, cho biết: "Năm nay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ giúp thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài quay trở lại các thị trường châu Á như Việt Nam, tôi có suy nghĩ lạc quan về chứng khoán năm 2024".

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Một điểm nhấn đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm vừa qua là việc đưa vào sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Điều này đã tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và các tổ chức phát hành. Hiện có hơn 800 mã trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức phát hành được niêm yết trên sàn HNX. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đạt 1.700 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với khi mới đưa vào vận hành.

Chính sách mới tăng cường hiệu quả và bền vững

Năm 2024 sẽ là năm các chính sách mới nhằm tăng cường hiệu quả và bền vững cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các yêu cầu xếp hạng tín nhiệm trong một số trường hợp phát hành và nâng chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đi vào hiệu lực.

Trên cơ sở những yếu tố hỗ trợ tích cực như vốn hóa tăng, phát triển thị trường trái phiếu, và chính sách mới, triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu mã trái phiếu doanh nghiệp đã được đưa vào giao dịch trên HNX?,Tăng vốn hóa thị trường chứng khoán năm 2023 đạt bao nhiêu?