Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam: Quỹ đầu tư lạc quan về tăng trưởng

Nhiều quỹ đầu tư đánh giá cao triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam và kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam: Quỹ đầu tư lạc quan về tăng trưởng

Quỹ ETF dẫn đầu về hiệu quả đầu tư

Dù chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp gần đây khiến không ít nhà đầu tư có phần bi quan với xu hướng thị trường, nhưng tính từ đầu năm 2023 tới cuối tháng 9, VN-Index đã tăng hơn 10%, riêng quý III tăng hơn 3% (dù tháng 9 giảm 5,7%). Các quỹ đầu tư duy trì hiệu suất sinh lời dương trong 3 quý đầu năm.

Quỹ ETF đang giữ phong độ là nhóm có hiệu quả sinh lời tích cực

SSIAM VNFin Lead ETF ghi nhận hiệu suất sinh lời hơn 32%, trong khi VN-Index tính đến ngày 11/10 tăng 13,56%. Giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ đạt 3.914,9 tỷ đồng.

Các quỹ ETF khác như DCVFM VNMidcap ETF, DCVFM VNDiamond ETF, DCVFM VN30 ETF cũng có hiệu suất đầu tư nổi bật, với mức tăng lần lượt 26%, 19% và 17% trong 9 tháng đầu năm 2023.

Quỹ ngoại Fubon FTSE Vietnam ETF (Fubon ETF) cũng đạt hiệu suất sinh lời hơn 20% trong 9 tháng. Mới đây, quỹ này đã đón nhận dòng vốn mới trong khoảng thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10. Fubon ETF đã phát hành 20 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng mua ròng gần 180 tỷ đồng cổ phiếu.

Triển vọng lạc quan của thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong thông điệp gửi tới nhà đầu tư ngày 11/10/2023, PYN Elite cho rằng, sự suy giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam là một diễn biến bất ngờ, trong bối cảnh kỳ vọng chung thị trường sẽ đi lên và tiếp tục tăng tốc trong năm 2024. PYN Elite nhận định, các con số tăng trưởng mạnh sẽ xuất hiện trong năm 2024, do mức nền thấp của kinh tế Việt Nam năm 2023, cùng với việc đã có nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng được thực hiện trong năm nay. Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cũng sẽ tích cực, có thể đạt mức tăng 25 - 30%.

Chỉ số P/S (Price to sale - vốn hoá thị trường chia cho doanh thu của doanh nghiệp) hiện tại cho thấy, định giá thị trường chứng khoán đang ở mức dưới giá trị so với đầu năm 2022. Chỉ số P/S ở mức 1,3 là rất thấp đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. "Rõ ràng có tiềm năng để thị trường đánh giá lại giá trị trong 12 tháng tới. Chúng tôi cho rằng, giá trị của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng từ mức P/S 1,3 lần hiện nay lên hơn 2 lần khi các đứt gãy của thị trường tài chính đã lùi lại phía sau, triển vọng kinh doanh cải thiện nhờ điều kiện kinh tế tích cực", PYN Elite chia sẻ.

Đại diện nhiều quỹ đầu tư khác cũng thể hiện góc nhìn lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dragon Capital Việt Nam và VinaCapital đều cho rằng mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn so với trung bình 10 năm gần nhất và so với nhiều thị trường trong khu vực. Cả hai quỹ đều kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024 và đà phục hồi của VN-Index được duy trì nhờ mức lợi nhuận cao và mức định giá hấp dẫn hiện tại.

Dù có những biến động ngắn hạn, các quỹ đầu tư vẫn tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam và kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng thị trường chứng khoán có thể có những biến động nhất thời, nhưng đây là cơ hội để đầu tư trung và dài hạn.

VNIndex 1,121.65 -19.77 -1.76%
HNX 230.03 -6.43 -2.8%
UPCOM 86.65 -0.7 -0.81%
[question] Các quỹ ETF nào đạt hiệu suất đầu tư tích cực trong 9 tháng đầu năm 2023?,Quỹ đầu tư chứng khoán năng động DC (DCDS) đã đạt hiệu suất đầu tư bao nhiêu tính đến ngày 10/10/2023?