Triển vọng thị trường tài chính quốc tế năm 2024: Những dự đoán và thách thức

Triển vọng thị trường tài chính quốc tế năm 2024
Tìm hiểu về triển vọng thị trường tài chính quốc tế trong năm 2024 và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường. Dự đoán về chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc cũng như tình hình thị trường hàng hóa và kinh tế Mỹ trong năm tới.

Triển vọng thị trường tài chính quốc tế năm 2024: Những dự đoán và thách thức

Các thị trường toàn cầu khởi đầu năm 2024. Sau một năm 2023 tương đối thăng hoa, thị trường chứng khoán toàn cầu đã bắt đầu năm mới với nhiều biến động không thuận lợi. Phố Wall tại Mỹ và các thị trường châu Âu và châu Á đều ghi nhận sự giảm điểm trong tuần đầu tiên của năm mới. Năm 2023 là một năm thành công với các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế, nhưng thị trường đang gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng trưởng này.

Triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2024

Dù giảm điểm vào đầu năm là điều bình thường sau một năm tăng trưởng mạnh, nhưng liệu đây có phải là xu hướng cho cả năm giao dịch hay không? Tháng 1 thường được coi là thước đo cho cả một năm mới. Tuy nhiên, có thể có những yếu tố bất ngờ như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng thị trường.

Chuyên gia nhận định thị trường quốc tế năm 2024

Ông Oliver Roth, nhà phân tích chứng khoán Đức, cho biết: "Chỉ số chứng khoán DAX của Đức đã tăng từ mức rất thấp lên mức cao kỷ lục 17.000 điểm. Tháng 1 thường được xem là thước đo tốt hay xấu cho cả một năm của thị trường chứng khoán. Đó là lý do vì sao nhà đầu tư sẽ theo dõi rất chặt những ngày giao dịch tới".

Ông Hiromi Yamaji, CEO Tập đoàn Chứng khoán Nhật Bản, nhận định: "Chỉ số Nikkei 225 đã tăng 28% năm 2023, mức cao nhất một thập kỷ. Tôi tin rằng chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trong 2024 nhờ dòng vốn vẫn đang dịch chuyển tới Nhật Bản trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng, cũng như nhu cầu ngày càng tăng đối với các công ty Nhật Bản có hoạt động kinh doanh và đầu tư vốn mạnh mẽ".

Bà Laura Wang, chuyên gia kinh tế Morgan Stanley, đánh giá: "Vào cuối năm 2024, chỉ số MSCI China Index có thể tăng gần 6% so với mức hiện tại, trong khi các chỉ số CSI 300 và Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) cũng đạt kết quả tích cực lần lượt là 7,6% và 6,2%. Sự khởi sắc này là nhờ chính phủ Trung Quốc đang triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán".

Các yếu tố tác động đến thị trường hàng hóa năm 2024

Năm 2024 được dự báo là một năm thách thức đối với thị trường hàng hóa. Tình trạng dư cung và các yếu tố mới có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường.

Thị trường dầu thô tiếp tục đối mặt với áp lực từ tình trạng dư cung do các nhà sản xuất ngoài nhóm OPEC+ đẩy mạnh khai thác. Tuy nhiên, thị trường kim loại dự báo sẽ đi lên trở lại sau giai đoạn giảm giá trong năm ngoái, nhờ nhu cầu sản xuất tăng của các thị trường lớn như Ấn Độ và Trung Quốc.

Năm 2024 cũng tiếp tục đối mặt với những biến động trong thị trường ngũ cốc do các cuộc xung đột, hiện tượng El Nino và chính sách kiểm soát xuất khẩu của nhiều nước. Giá gạo thế giới có thể tiếp tục tăng do tăng nhập khẩu của các nước tiêu thụ lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Năm 2024 có những biến động nào đáng chú ý với kinh tế Mỹ?

Diễn biến của thị trường tài chính không chỉ cần thiết với các doanh nghiệp hay người tiêu dùng, mà còn được xem là một chỉ báo về những chuyển động trong nền kinh tế.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường Mỹ bao gồm cuộc bầu cử tổng thống, xung đột tại Trung Đông, nguy cơ suy thoái kinh tế và lạm phát. Dự báo cho thấy Mỹ, Trung Quốc và khu vực Eurozone đều sẽ duy trì mức tăng trưởng dương trong năm 2024.

Nhìn chung, triển vọng thị trường tài chính quốc tế năm 2024 đầy thách thức và biến động. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến để đưa ra các quyết định đầu tư và kinh doanh hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã khởi đầu năm 2024 như thế nào?,Các yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa trong năm 2024?