Triển vọng tươi sáng cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Lạc quan chứng khoán Việt Nam năm 2024?
Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 hứa hẹn triển vọng tích cực với định giá hấp dẫn, tăng trưởng kinh tế dự báo và dòng tiền dồi dào.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một khởi đầu năm mới 2024 đầy khởi sắc. Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 24 điểm trong 2 tuần đầu năm, với sự tăng trưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền cũng đổ mạnh vào thị trường, giúp thanh khoản trung bình đạt mức 20.000 tỷ đồng/phiên.

Định giá hấp dẫn và cổ phiếu tốt

Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn, chỉ khoảng 10 lần P/E so với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 10 - 15%. Điều này có nghĩa là không quá khó để tìm ra các cổ phiếu có định giá rẻ trên thị trường. Các cổ phiếu này thường thuộc về các doanh nghiệp tốt, có nền tảng cơ bản vững chắc và có triển vọng tăng trưởng.

Tăng trưởng kinh tế dự báo

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ đạt từ 6 - 6,5% trong năm 2024. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Sự phát triển của nền kinh tế sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp và đồng thời hút dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Dòng tiền dồi dào

Chính sách tiền tệ nới lỏng và lãi suất thấp được áp dụng để hỗ trợ nền kinh tế. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% cũng cho thấy dòng tiền sẽ tương đối dồi dào trong năm 2024. Điều này sẽ tiếp tục tạo đà cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Sự ảnh hưởng của chính sách tiền tệ thế giới

Sự xoay trục chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm nay, điều này sẽ giúp thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài quay trở lại các thị trường châu Á như Việt Nam. Điều này làm tăng sự lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024.

Triển vọng cho thị trường trái phiếu

Trên thị trường trái phiếu, việc bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua ngân hàng thương mại đã được triển khai trở lại từ ngày 15/1/2024. Điều này sẽ giúp huy động vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư mua trái phiếu Chính phủ. Lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ cũng đã giảm đáng kể, từ khoảng 3,97%/năm xuống còn 3,21%/năm.

Tác động của chính sách đến triển vọng

Kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội khoá XV đã khai mạc vào ngày 15/1/2024. Kỳ họp này sẽ đề cập và xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chính sách, bao gồm sửa đổi Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng, Dự thảo Nghị quyết đặc thù tháo gỡ khó khăn cho các chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Những quyết định và chính sách từ kỳ họp này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của các lĩnh vực lớn như bất động sản, tín dụng, đầu tư công và tăng trưởng kinh tế nói chung.

Tổng kết

Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 rất tích cực. Định giá hấp dẫn, tăng trưởng kinh tế dự báo và dòng tiền dồi dào là những yếu tố quan trọng đẩy mạnh sự phát triển của thị trường. Sự ảnh hưởng của chính sách tiền tệ thế giới và triển vọng cho thị trường trái phiếu cũng là những điểm sáng cho năm 2024. Các nhà đầu tư đang đánh giá cao triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các yếu tố nào được đánh giá sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024?,Làm thế nào các chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam?