Trịnh Văn Quyết và đồng phạm: Hàng ngàn tỉ đồng thu lời bất chính và việc sử dụng chúng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sử dụng hàng ngàn tỉ đồng thu lời bất chính vào việc gì?
Trịnh Văn Quyết và đồng phạm: Hàng ngàn tỉ đồng thu lời bất chính và việc sử dụng chúng

Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch FLC, và các đồng phạm đã sử dụng hàng ngàn tỉ đồng thu lời bất chính từ lừa đảo và thao túng chứng khoán vào việc mua cổ phần và trả nợ.

Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch FLC, và 50 bị can khác đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố trong vụ án liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC. Trong Kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã yêu cầu làm rõ việc sử dụng toàn bộ số tiền thu lời bất chính từ các hành vi phạm tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm. Đồng thời, đã tiến hành xác minh, kê biên tài sản và phong tỏa tài khoản của các bị can để đảm bảo thi hành án.

Sử dụng tiền thu lời bất chính

Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái là Trịnh Thị Minh Huế và các đồng phạm mượn danh nghĩa nhiều người lập công ty, mở tài khoản chứng khoán và tài khoản ngân hàng. Sau đó, Trịnh Thị Minh Huế đã sử dụng các công ty và tài khoản này để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với 5 mã cổ phiếu: AMD, HAI, GAB, FLC, ART, và thu lợi bất chính lên đến 723 tỉ đồng. Số tiền này đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Mua cổ phần

Trịnh Văn Quyết và đồng phạm đã sử dụng hơn 122 tỉ đồng để mua cổ phần của 3 công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Trong đó, hơn 83 tỉ đồng để mua cổ phần của Công ty CP Hàng không Tre Việt, hơn 29 tỉ đồng để mua cổ phần của Công ty Newland Holdings (công ty con của FLC Travel) và hơn 9 tỉ đồng để mua cổ phần của Công ty CP Nông dược HAI. Ngoài ra, họ cũng đã chuyển hơn 35,9 tỉ đồng cho bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ Quyết) và hơn 771 triệu đồng cho Trịnh Thị Minh Huế. Hơn 73 tỉ đồng đã được chuyển vào tài khoản của Tống Xuân Vương để trả nợ cho Trịnh Văn Quyết. Trịnh Văn Quyết cũng đã sử dụng hơn 7,7 tỉ đồng để thanh toán tiền sửa chữa căn biệt thự BT30, khu đô thị Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đứng tên bị can này và vợ là Lê Thị Ngọc Diệp.

Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

Hơn 482 tỉ đồng còn lại tiếp tục được nhóm bị can lưu giữ trong các tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng để thực hiện hành vi mua, bán chứng khoán. Riêng tài khoản chứng khoán của Trịnh Văn Quyết có số tiền hơn 38 tỉ đồng.

Đối với số tiền lừa đảo và chiếm đoạt tài sản hơn 3.620 tỉ đồng, Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định rõ rằng số tiền từ việc bán cổ phiếu ROS ban đầu đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Hơn 181 tỉ đồng đã được nộp vào tài khoản của Công ty Tập doàn FLC và 5 công ty con; công ty liên kết với Tập đoàn FLC như Công ty CFS (50 tỉ đồng), Công ty CP Tập đoàn FLC (hơn 75 tỉ đồng), Công ty FLC Nghỉ dưỡng (50 tỉ đồng), Công ty Địa ốc Star (3,5 tỉ đồng), Công ty Ion Complex (1,4 tỉ đồng), và Công ty FLC Land (200 triệu đồng). Các bị can còn nộp hơn 436 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân để thanh toán và trả nợ vay. Số tiền này bao gồm hơn 196 tỉ đồng của Tống Xuân Vương, 195 tỉ đồng của Nguyễn Thị Xuân Hoa, hơn 19 tỉ đồng của Lê Thị Ngọc Diệp, 5 tỉ đồng của Trịnh Văn Quyết, hơn 7 tỉ đồng của Nguyễn Băng Thương, 3 tỉ đồng của Hương Trần Kiều Dung, 800 triệu đồng của Đặng Quý Thiết, 600 triệu đồng của Ngô Thế Bằng, và 250 triệu đồng của Lê Thu Hiền.

Hơn 380 tỉ đồng đã được đưa vào tài khoản ngân hàng và tài khoản chứng khoán của các cá nhân và tổ chức do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng để tiếp tục mua bán chứng khoán và rút gần 45 tỉ đồng tiền mặt để chi tiêu cá nhân. Số tiền còn lại là hơn 2.578 tỉ đồng đã được rút ra và sử dụng để nộp vào Công ty CP Tập đoàn FLC và các công ty con, cũng như công ty liên kết để hoạt động kinh doanh.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Trịnh Văn Quyết đã sử dụng số tiền thu lời bất chính để làm gì?,Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố ai trong vụ án này?