Trung Đông - Máy ATM của thế giới với dòng vốn đổ vào

Trung Đông - Máy ATM của thế giới với dòng vốn đổ vào

Các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông đang trở thành "máy ATM" cho các quỹ đầu tư phương Tây, khi họ đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Các nước Trung Đông nắm giữ lượng tiền mặt lớn và sẵn sàng đầu tư, trong khi các định chế tài chính phương Tây đang bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng và thu hẹp hoạt động tài trợ.

Trong những năm gần đây, các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư phương Tây, khi họ đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Các nước Trung Đông hiện nắm giữ lượng tiền mặt lớn và sẵn sàng đầu tư, trong khi các định chế tài chính phương Tây đang bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng và thu hẹp hoạt động tài trợ cho các vụ M&A và đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

Sự quan tâm đến khu vực Trung Đông đã tăng lên đáng kể. Các quỹ đầu tư phương Tây đang nhắm đến các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông như "máy ATM" để huy động vốn. Theo Wall Street Journal, các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông đang trở thành nguồn vốn cho các quỹ PE, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư bất động sản của phương Tây.

Các nhà đầu tư Trung Đông đặc biệt quan tâm đến thị trường M&A. Có nhiều thương vụ M&A đáng chú ý đã diễn ra, bao gồm việc quỹ đầu tư của Abu Dhabi thâu tóm quỹ đầu tư Fortress với giá hơn 2 tỷ USD và quỹ của Saudi mua lại mảng tài chính hàng không của ngân hàng Standard Chartered với giá 700 triệu USD. Các công ty và quỹ của Abu Dhabi cũng đã mua lại một công ty y tế ở Anh với giá 1,2 tỷ USD và kiểm soát một phần của một ông lớn thực phẩm ở Colombia.

Peter Jädersten, nhà sáng lập công ty tư vấn Jade Advisors, nói: "Hiện nay tất cả mọi người đều muốn tới Trung Đông, giống như cơn sốt đào vàng ở Mỹ một thời. Ở tất cả các nơi khác, việc huy động vốn khá khó khăn".

Các nhà quản lý quỹ từ các quốc gia khác đến khu vực Trung Đông để tìm kiếm nguồn vốn. Họ thường xuyên gặp các đối thủ cùng ngồi trong phòng chờ của các quỹ đầu tư quốc gia. Các lãnh đạo doanh nghiệp ở thung lũng Silicon và New York thường xuất hiện ở các khách sạn sang trọng như Four Seasons Abu Dhabi.

Trong thời gian tới, hội nghị Future Investment Initiative - một sáng kiến của Thái tử Saudi Mohammed bin Salman - sẽ diễn ra và thu hút những người đang tìm kiếm nguồn vốn. Sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi, các quỹ và startup đã né tránh dòng vốn từ Trung Đông do lo ngại về rủi ro chính trị. Tuy nhiên, từ năm ngoái, nhu cầu về nguồn vốn từ Saudi đã tăng lên khi nguồn tiền ở những nơi khác gặp khó khăn.

Dòng vốn từ Trung Đông đang bùng nổ, đặc biệt trong các quỹ tư nhân. Các con số cho thấy sự tăng trưởng vượt trội của các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông. Ví dụ, tại quỹ Public Investment Fund (PIF) của Saudi, lượng vốn cam kết cho "các chứng khoán đầu tư" đã tăng từ 33 tỷ USD trong năm 2021 lên 56 tỷ USD trong năm 2022. Quỹ Mubadala của Abu Dhabi cũng đã cam kết gấp đôi lượng vốn, lên 18 tỷ USD trong năm 2022.

Các lãnh đạo của các quỹ đầu tư phương Tây như TPG, KKR và Carlyle Group đều nhận thấy mối quan tâm từ các quỹ ở Trung Đông vẫn rất mạnh mẽ, trong khi từ các khu vực khác trên thế giới đã giảm đi đáng kể.

Dòng vốn từ Trung Đông được thúc đẩy bởi giá năng lượng tăng cao, tạo ra hàng chục tỷ USD để các quỹ đầu tư của khu vực này có thể sử dụng. Tuy nhiên, giá dầu giảm có thể khiến dòng vốn này suy giảm nhanh chóng.

Đồng thời, Thái tử Saudi và các quan chức hàng đầu ở UAE muốn gia tăng vị thế của Trung Đông trên trường quốc tế. Họ đang bơm tiền vào các quỹ đầu tư quốc gia để tham gia các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài và mở rộng các ngành kinh tế nội địa.

Dòng vốn từ Trung Đông đang trở thành nguồn tài trợ quan trọng cho các quỹ đầu tư phương Tây, giúp họ vượt qua khó khăn trong việc huy động vốn và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Khu vực Trung Đông đang trở thành "máy ATM" của thế giới, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu.

[question] Tại sao các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông trở thành "máy ATM" cho các quỹ đầu tư phương Tây?,Những thương vụ nổi bật nào đã được thực hiện bởi các nhà đầu tư Trung Đông?