Trung Quốc bị điều tra vụ tàu hàng gây thiệt hại ở biển Baltic

Phần Lan và Estonia đang tiến hành điều tra vụ tuyến cáp viễn thông và đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic bị hư hại, và tàu hàng Trung Quốc là đối tượng chính trong cuộc điều tra này.

Trung Quốc bị điều tra vụ tàu hàng gây thiệt hại ở biển Baltic

Đường ống dẫn khí Balticconnector và tuyến cáp viễn thông nối Phần Lan với Estonia dưới biển Baltic đã bị hư hại vào sáng sớm ngày 8-10, theo mô tả của Reuters. Trong đêm đó, một tuyến cáp viễn thông khác nối Thụy Điển và Estonia cũng bị hư hỏng.

Đội điều tra của Phần Lan đã tìm thấy một mỏ neo lớn dưới đáy biển gần đường ống dẫn khí Balticconnector và cho rằng nó đã bị đứt ra trong quá trình được một con tàu kéo ra khỏi lòng biển. Con tàu bị nghi ngờ là tàu hàng NewNew Polar Bear, thuộc sở hữu của Trung Quốc và treo cờ Hồng Kông (Trung Quốc).

Balticconnector là đường ống dẫn khí dài 77 km nối giữa thị trấn ven biển Inkoo của Phần Lan và cảng Paldiski của Estonia. Đường ống này trị giá 300 triệu euro đã được đưa vào sử dụng thương mại vào đầu năm 2020, kết nối Phần Lan với mạng lưới khí đốt châu Âu.

Cả Phần Lan và Estonia đang tiến hành điều tra vụ việc này. Helsinki đang tập trung vào sự cố đường ống, trong khi Tallinn đang xem xét sự cố dây cáp. Cả hai nước đều tập trung vào con tàu của Trung Quốc.

Người phát ngôn của tổng công tố Estonia cho biết: "Mục đích của cuộc điều tra là xác định xem tàu Trung Quốc có làm hỏng cáp viễn thông hay không và liệu thiệt hại đó có phải là vô tình hay cố ý".

Dữ liệu từ MarineTraffic, nhà cung cấp dịch vụ theo dõi tàu và phân tích hàng hải, cho thấy tàu hàng NewNew Polar Bear của Trung Quốc và tàu Sevmorput của Nga đã xuất hiện ở cả 3 địa điểm vào khoảng thời gian xảy ra thiệt hại với đường ống dẫn khí Balticconnector và 2 tuyến cáp viễn thông nói trên.

Bộ trưởng Ngoại giao Estonia, Margus Tsahkna, hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ Trung Quốc để liên lạc với thủy thủ đoàn và chủ tàu NewNew Polar Bear.

Trước đó, Trung Quốc đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "khách quan, công bằng và chuyên nghiệp" về thiệt hại đường ống dẫn khí Balticconnector. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng tàu của họ "đang hoạt động bình thường vào thời điểm đó".

[question] Estonia và Phần Lan đang tiến hành điều tra vụ tàu hàng Trung Quốc gây thiệt hại cho đường ống dẫn khí Balticconnector và tuyến cáp viễn thông nối giữa hai nước. Điều tra này đang tập trung vào điều gì?,Trung Quốc đã kêu gọi điều tra "khách quan, công bằng và chuyên nghiệp" về vụ việc này. Tại sao Trung Quốc đưa ra yêu cầu này?