Trung Quốc cấm CPU Intel và AMD trong máy tính chính phủ: Cuộc chiến công nghệ mới?

Trung Quốc cấm CPU của Intel và AMD trong máy tính chính phủ
Trung Quốc đang gây tranh cãi khi cấm sử dụng CPU Intel và AMD trong máy tính chính phủ để bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy công nghệ nội địa. Liệu đây có phải là cuộc chiến công nghệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc?

Trung Quốc cấm CPU Intel và AMD trong máy tính chính phủ: Cuộc chiến công nghệ mới?

Trung Quốc vừa đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi cấm sử dụng CPU Intel và AMD trong các máy tính thuộc cơ quan chính phủ. Động thái này được cho là nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy phát triển công nghệ nội địa, nhưng cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến công nghệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lý do cấm sử dụng CPU Intel và AMD

Lý do chính thức cho lệnh cấm này là do lo ngại về quyền riêng tư và an ninh quốc gia. Chính phủ Trung Quốc cho rằng Intel và AMD có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm từ các máy tính chính phủ và sử dụng dữ liệu này cho mục đích gián điệp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ đây chỉ là cái cớ để Trung Quốc thúc đẩy việc sử dụng các CPU do nước này sản xuất.

Hiệu lực và ảnh hưởng của lệnh cấm

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ tháng 3 năm 2024 và áp dụng cho tất cả máy tính chính phủ, bao gồm cả máy tính sử dụng trong lĩnh vực quân sự. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến cả hai hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel và AMD, vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chip lớn nhất của họ. Mất đi thị trường này có thể khiến doanh thu của hai công ty giảm sút đáng kể.

Tuy nhiên, lệnh cấm cũng có thể mang lại lợi ích cho một số công ty Trung Quốc. Các hãng sản xuất CPU nội địa như Huawei và Phytium có thể tận dụng cơ hội này để tăng thị phần của họ trong thị trường Trung Quốc.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, và lệnh cấm CPU Intel và AMD của Trung Quốc là một diễn biến mới trong cuộc chiến này. Hậu quả lâu dài của lệnh cấm này vẫn còn khó dự đoán, nhưng nó có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong thị trường công nghệ toàn cầu.

Trung Quốc đang thúc đẩy các giải pháp nội địa bằng cách cấm CPU Intel và AMD trong máy tính chính phủ. Mục tiêu của họ là bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy phát triển công nghệ nội địa. Tuy nhiên, lệnh cấm này có thể gây ra một cuộc chiến công nghệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Lệnh cấm CPU của Intel và AMD trong máy tính chính phủ Trung Quốc có tác động như thế nào đến doanh thu của hai công ty này?,Các công ty Trung Quốc như Huawei và Phytium có thể tận dụng lợi thế của lệnh cấm này như thế nào để tăng thị phần của mình?