Trung Quốc cam kết bảo vệ tài nguyên khoáng sản quan trọng

Trung Quốc cam kết bảo vệ tài nguyên khoáng sản quan trọng

Trung Quốc tuyên bố bảo vệ tài nguyên khoáng sản quan trọng như lithium, gali, germani và đất hiếm để phục vụ phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo an ninh quốc gia.

Trung Quốc cam kết bảo vệ tài nguyên khoáng sản quan trọng như lithium, gali, germani và đất hiếm để phục vụ phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo an ninh quốc gia.

Trung Quốc cam kết bảo vệ tài nguyên khoáng sản quan trọng như lithium, gali, germani và đất hiếm để phục vụ phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo an ninh quốc gia. Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã đăng một bài viết trên tài khoản mạng xã hội WeChat vào ngày 30/11, nhấn mạnh rằng tài nguyên khoáng sản quan trọng là cơ sở then chốt cho phát triển các ngành công nghiệp mới và là ưu tiên hàng đầu cho an ninh tài nguyên.

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cũng đề cập đến việc một số quốc gia phương Tây xây dựng "sân nhỏ và rào cao" để tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản quan trọng của Trung Quốc.

Bộ này cũng đã đề ra các biện pháp trừng phạt nhằm đối phó với những hành động này.

Lithium, gali, germani và đất hiếm được xem là những tài nguyên khoáng sản quý giá, đóng vai trò quan trọng trong phát triển các ngành công nghiệp mới như năng lượng mới, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và hàng không vũ trụ.

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc nhận định rằng tài nguyên khoáng sản quan trọng chiến lược đã trở thành động lực quan trọng để xây dựng hệ thống công nghiệp hiện đại và thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao, đồng thời liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia.

Bài viết của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cũng nhấn mạnh về sự cạnh tranh giữa các cường quốc trong việc chiếm lĩnh tài nguyên khoáng sản quan trọng, gây gia tăng chủ nghĩa bảo hộ tài nguyên và giằng co địa chính trị.

Để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ các dự án hợp tác khoáng sản quan trọng ở nước ngoài, Trung Quốc đã đấu tranh nghiêm khắc với hoạt động gián điệp liên quan đến tài nguyên khoáng sản.

Bài viết của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc được đăng trên tài khoản WeChat vào tháng 8 và thường xuyên chia sẻ thông tin về an ninh quốc gia trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bộ này đã kêu gọi công chúng tham gia công tác phản gián và Bắc Kinh đã mở rộng luật phản gián vào đầu năm nay để đảm bảo an ninh quốc gia.

Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế xuất khẩu gali và germani từ tháng 8 nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây đối với ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.

Các công ty xuất khẩu gali và germani từ đó phải xin phép Bộ Thương mại Trung Quốc và cung cấp thông tin về phía sử dụng cuối cùng và cách sử dụng chúng.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu than chì, một vật liệu dùng trong pin xe điện, từ tháng 12.

Các nhà xuất khẩu 9 sản phẩm than chì có độ nhạy cảm cao ở Trung Quốc cần phải xin giấy phép để xuất khẩu.

Trung Quốc cam kết bảo vệ tài nguyên khoáng sản quan trọng là một bước quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia và phát triển ngành công nghiệp mới.

Việc đấu tranh với hoạt động gián điệp và áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu là những nỗ lực của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích quốc gia và tài nguyên quý giá này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các khoáng sản quan trọng nào Trung Quốc cam kết bảo vệ?,Vì sao Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế xuất khẩu gali và germani?