Trung Quốc cấm xuất khẩu công nghệ đất hiếm, thế giới lo ngại

Trung Quốc đã cấm xuất khẩu công nghệ đất hiếm, gây lo ngại cho các quốc gia phương Tây vì sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong nguồn cung cấp kim loại chiến lược này.

Trung Quốc đã đưa ra một động thái gây lo ngại cho các quốc gia phương Tây khi họ cấm xuất khẩu công nghệ đất hiếm vào ngày 21-12.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 kim loại quan trọng được sử dụng trong việc chế tạo nam châm, biến năng lượng thành chuyển động để sử dụng trong các lĩnh vực như xe điện, tua-bin gió và thiết bị điện tử.

Lệnh cấm này dự kiến sẽ tác động mạnh nhất lên đất hiếm nhóm nặng, được sử dụng trong động cơ điện, thiết bị y tế và vũ khí. Điều này đã khiến ông Nathan Picarsic, đồng sáng lập Công ty tư vấn địa chính trị Horizon Advisory, nhận định rằng sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi giá trị đất hiếm không bền vững.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã lấy ý kiến của người dân vào tháng 12 năm ngoái về việc bổ sung công nghệ đất hiếm vào "Danh mục công nghệ bị cấm và hạn chế xuất khẩu". Đồng thời, Trung Quốc cũng đã cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất kim loại đất hiếm và vật liệu hợp kim, cũng như công nghệ điều chế một số nam châm đất hiếm, với mục đích bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích công.

Trung Quốc đã áp đặt nhiều quy định hướng dẫn xuất khẩu kim loại quan trọng trong năm nay, trong cuộc chiến với phương Tây về quyền kiểm soát các khoáng sản. Họ đã hạn chế xuất khẩu vật liệu sản xuất chip gallium và germanium vào tháng 8, và sau đó là những quy định tương tự đối với một số loại than chì từ ngày 1-12.

Động thái bảo vệ công nghệ đất hiếm của Trung Quốc đến trong bối cảnh châu Âu và Mỹ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong nguồn cung cấp đất hiếm.

Hiện nước này chiếm gần 90% sản lượng tinh chế đất hiếm toàn cầu. Trung Quốc đã thành thạo quy trình chiết dung môi để tinh chế các khoáng sản chiến lược này, trong khi nhiều công ty đất hiếm phương Tây gặp khó khăn trong việc triển khai do sự phức tạp về kỹ thuật và lo ngại về ô nhiễm.

Theo Công ty tư vấn Benchmark Mineral Intelligence (BMI), Trung Quốc phân tách 99,9% đất hiếm nhóm nặng toàn cầu. Điều này cho thấy phương Tây đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc trong việc xử lý đất hiếm, với hầu hết công suất xử lý chỉ tập trung vào đất hiếm nhóm nhẹ.

Trung Quốc đã đưa ra một đòn đất hiếm bằng việc cấm xuất khẩu công nghệ đất hiếm, khiến thế giới lo ngại về sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong nguồn cung cấp kim loại chiến lược này. Các quốc gia phương Tây đang cố gắng giảm sự phụ thuộc này và tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp đất hiếm từ các nguồn khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đất hiếm là nhóm gồm bao nhiêu kim loại?,Vì sao phương Tây lo ngại về lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc?