Trung Quốc Can Thiệp Để 'Giải Cứu' Công Ty Tài Chính Mắc Nợ 137 Tỷ USD

Trung Quốc Can Thiệp Để 'Giải Cứu' Công Ty Tài Chính Mắc Nợ 137 Tỷ USD

Trung Quốc yêu cầu hai công ty tài chính lớn kiểm tra tài liệu sổ sách của Zhongrong International Trust Co., mở đường cho các biện pháp "giải cứu" của chính phủ. Những nỗ lực này phản ánh mối lo ngại về ổn định tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của Trung Quốc.

Trung Quốc Can Thiệp Để 'Giải Cứu' Công Ty Tài Chính Mắc Nợ 137 Tỷ USD

Trung Quốc đã ra tín hiệu cho thấy sẽ can thiệp để "giải cứu" công ty tài chính Zhongrong International Trust Co., một công ty mắc nợ với tài sản trị giá 137 tỷ USD. Bloomberg dẫn nguồn tin thạo cho biết, Bắc Kinh đã yêu cầu hai công ty tài chính lớn nhất nước này là Citic Trust Co. và CCB Trust Co. kiểm tra tài liệu sổ sách của Zhongrong.

Động thái này được coi là mở đường cho các biện pháp "giải cứu" của chính phủ Trung Quốc đối với các tổ chức tài chính đang gặp khó khăn. Năm 2021, Citic Trust đã thực hiện cuộc kiểm tra tương tự với công ty quản lý tài sản Huarong và sau đó tung ra gói giải cứu trị giá 6,6 tỷ USD.

Việc can thiệp này phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đối với ngành quỹ tín thác trị giá 2,9 nghìn tỷ USD và sự ổn định tài chính của đất nước. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc và lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, các rắc rối trong ngành tài chính đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Trung Quốc yêu cầu kiểm tra tài liệu sổ sách

Bắc Kinh thông qua các doanh nghiệp nhà nước để hỗ trợ nền kinh tế và kiểm soát rủi ro đã trở thành một tín hiệu rõ ràng. Cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã giảm sau khi Bloomberg đưa tin về việc cắt giảm lãi suất thế chấp và các khoản vay.

Zhongrong International Trust Co. và công ty có mối liên hệ chặt chẽ là Zhongzhi Enterprise Group Co. đã gây chấn động thị trường Trung Quốc khi thông báo trễ hạn thanh toán đối với nhiều sản phẩm đầu tư. Điều này đã gây ra mối lo ngại rằng những rắc rối có thể lan rộng khắp ngành tài chính.

Ngành tín thác của Trung Quốc được coi là nguồn vay thay thế quan trọng cho những người không đủ điều kiện để tiếp cận các ngân hàng lớn hoặc các phương tiện cấp vốn của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, Goldman Sachs ước tính rằng ngành này có thể phải đối mặt với khoản lỗ tương đương 38 tỷ USD.

Rủi ro trong ngành tài chính Trung Quốc

Trong những năm qua, các sản phẩm đầu tư liên quan đến bất động sản chiếm hơn 70% số vụ vỡ nợ ở Trung Quốc. Với tình hình suy thoái kinh tế và giảm doanh số bán nhà và giá nhà, các nhà phát triển bất động sản vẫn chưa thể hồi phục.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp giải cứu ngành tín thác. Năm 2020, chính phủ đã tham gia vào kế hoạch tái cơ cấu của Anxin Trust Co. để tránh gây rủi ro hệ thống. Cơ quan quản lý ngành ngân hàng cũng đã kiểm soát New Times Trust Co., New China Trust Co. và 7 công ty tài chính khác có liên kết với Tomorrow Group.

Mặc dù đã có những nỗ lực giải cứu, các công ty tín thác vẫn phải thanh toán hàng tỷ NDT cho các nhà đầu tư. Chỉ riêng Zhongrong đã có 270 sản phẩm với tổng giá trị 39,5 tỷ NDT trong năm nay. Hiện tại, Citi Trust quản lý khối tài sản 1,5 nghìn tỷ NDT, trong khi CCB Trust giám sát khoảng 1,4 nghìn tỷ NDT.

Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn trong việc ổn định ngành tài chính và kiểm soát rủi ro. Việc can thiệp của chính phủ nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính và hỗ trợ nền kinh tế của đất nước.

[question] Bắc Kinh đã yêu cầu những công ty tài chính nào kiểm tra tài liệu sổ sách của Zhongrong International Trust Co.?,Tại sao ngành tín thác Trung Quốc đang gặp rủi ro ngày càng tăng?