Trung Quốc chính thức ra mắt mạng Internet siêu tốc với tốc độ 1,2 terabit/giây

Trung Quốc chính thức ra mắt mạng Internet siêu tốc với tốc độ 1,2 terabit/giây

Trung Quốc đã chính thức ra mắt mạng Internet siêu tốc với tốc độ lên đến 1,2 terabit/giây, vượt xa các mạng Internet hàng đầu trên thế giới. Điều này mang lại nền tảng công nghệ tiên tiến cho Trung Quốc và tiết kiệm chi phí truyền tải dữ liệu.

Trung Quốc chính thức ra mắt mạng Internet siêu tốc với tốc độ 1,2 terabit/giây

Trung Quốc chính thức ra mắt mạng Internet siêu tốc với tốc độ lên đến 1,2 terabit/giây, vượt xa các mạng Internet hàng đầu trên thế giới. Điều này mang lại nền tảng công nghệ tiên tiến cho Trung Quốc và tiết kiệm chi phí truyền tải dữ liệu.

Mạng Internet mới này đã được ra mắt sớm hai năm so với dự kiến và là nước đầu tiên trên thế giới

Tốc độ của mạng này gấp 10 lần so với các mạng chính hiện nay. Trước đó, các chuyên gia dự đoán rằng mạng tốc độ cực cao 1 terabit/giây sẽ không xuất hiện trước năm 2025.

Đây là một thành tựu đáng kể trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Trung Quốc

Mạng Internet siêu tốc này là tuyến mạng lõi (backbone network) chủ lực để kết nối các thành phố lớn ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh ở miền Bắc, Vũ Hán ở miền Trung và Quảng Châu ở phía Nam. Với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1,2 terabit mỗi giây, mạng này cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả.

Đường dây cáp quang dài hơn 3.000km của mạng Internet siêu tốc này đã được kích hoạt từ tháng 7 và chính thức ra mắt vào ngày 13/11, sau khi vượt qua tất cả các thử nghiệm vận hành

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa và các tập đoàn công nghệ viễn thông China Mobile, Huawei Technologies và Cernet Corporation.

So với các mạng lõi trên thế giới, mạng Internet siêu tốc của Trung Quốc hoạt động ở tốc độ gấp 10 lần, với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1,2 terabit/giây

Ngay cả Mỹ cũng chỉ mới hoàn thành quá trình chuyển đổi sang Internet2 thế hệ thứ năm với tốc độ 400 gigabit/giây. Điều này cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng Internet.

Mạng Internet siêu tốc này có vai trò then chốt trong việc kết nối các chương trình giáo dục và nghiên cứu quốc gia, cũng như đáp ứng nhu cầu truyền dữ liệu ngày càng tăng nhanh từ các ứng dụng như xe điện và hầm mỏ sử dụng công nghệ 5G công nghiệp

Ông Wu Jianping, Trưởng dự án FITI, cho biết mạng Internet siêu tốc này không chỉ hoạt động thành công mà còn mang lại cho Trung Quốc nền tảng công nghệ tiên tiến để xây dựng một mạng Internet nhanh hơn thế. Ông cũng nhấn mạng Internet siêu tốc này sẽ tiết kiệm chi phí truyền tải dữ liệu và dễ quản lý hơn.

Ông Wang Lei, Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Technologies, giới thiệu mạng thế hệ mới có khả năng truyền dữ liệu tương đương 150 bộ phim độ phân giải cao chỉ trong một giây

Điều này cho thấy mạng Internet siêu tốc của Trung Quốc không chỉ đáp ứng nhu cầu truyền dữ liệu hiện tại mà còn có khả năng phát triển trong tương lai.

Mạng Internet siêu tốc với tốc độ 1,2 terabit/giây đã chính thức ra mắt tại Trung Quốc, đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng Internet

Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh công nghệ trên thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mạng Internet thế hệ tiếp theo của Trung Quốc có tốc độ nhanh gấp bao nhiêu lần so với các mạng hiện tại?,Ai là các đối tác hợp tác để triển khai mạng Internet thế hệ tiếp theo ở Trung Quốc?