Trung Quốc: Cuộc chiến chống lũ kinh hoàng khiến người dân phải ôm thùng xốp trôi nổi suốt 5 giờ

Trong một trận lũ lớn và đáng sợ, người dân ở Trác Châu, Trung Quốc đã phải đối mặt với nguy cơ mất mát và sơ tán. Một cặp vợ chồng đã phải ôm thùng xốp trôi nổi trên mặt nước suốt 5 giờ để cứu mạng.

Trận lũ lớn đã tàn phá thành phố Trác Châu ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, khiến người dân phải đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm đáng sợ.

Một cặp vợ chồng đã phải trải qua một cuộc chiến chống lũ kinh hoàng, khi họ buộc phải ôm thùng xốp trôi nổi trên mặt nước suốt 5 giờ để cứu mạng.

Châu Văn Kinh và vợ là những chủ cửa hàng kinh doanh đồ gỗ trong chợ gỗ Tây Quan ở Trác Châu. Vào ngày 31/7, họ không ngờ rằng sẽ phải đối mặt với một trận lũ lụt khủng khiếp. Mặc dù đã có thông báo về việc sơ tán, nhưng họ không lấy điều đó làm nghiêm trọng và quyết định ở lại.

Tuy nhiên, vào tối cùng ngày, khi họ ra khỏi nhà kho, họ đã nhận ra rằng mực nước đã dâng lên đến mắt cá chân. Nước ngập đến ngang đùi và tiếp tục tăng cao. Châu Văn Kinh nói: "Không ai nhận ra rằng trận lũ sẽ khủng khiếp như vậy. Khi có thông báo, mọi người đều không quan tâm và do đó nhiều người đã bị mắc kẹt."

Nước lũ cuốn trôi gỗ và đồ gia dụng như điều hòa, máy giặt và tủ lạnh trên mặt nước.

Đêm đến, mực nước tiếp tục dâng cao và chảy xiết. Vợ chồng Châu Văn đã quyết định ôm thùng xốp và thả nổi trên mặt nước để tránh bị trôi đi. Họ cố gắng nắm chặt cánh cửa nhà kho và lênh đênh trên mặt nước suốt 5 giờ đồng hồ. Châu Văn nói: "Lúc đó, tôi đã nghĩ đến việc viết di thư và nói với người thân về số tài khoản ngân hàng và mật khẩu."

May mắn thay, sau đó, vợ chồng họ đã được đội cứu hộ đưa đến nơi an toàn. Tuy nhiên, quá trình giải cứu chợ gỗ không hề đơn giản vì dòng nước chảy xiết, có nhiều vật thể bằng gỗ trôi nổi và đường bị chặn. Các đội cứu hộ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Theo Tuần báo Nhân vật Phương Nam (Trung Quốc), Trác Châu chưa từng chứng kiến một trận lũ lụt nghiêm trọng như vậy kể từ năm 1963. Người dân không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình dù đã có các thông điệp cảnh báo sớm.

Trác Châu đã hứng chịu lượng mưa lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Từ 8h sáng ngày 30/7 đến 11h sáng ngày 1/8, Trác Châu đã nhận được lượng mưa trung bình lên tới 355,1mm. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tính đến 10h sáng ngày 1/8, đã có hơn 133.913 người từ 146 ngôi làng ở Trác Châu bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Diện tích đất nông nghiệp bị chìm trong biển nước là 225,38 km2.

Trác Châu đã triển khai lực lượng cứu hộ từ khắp nơi trên cả nước. Các đội cứu hộ đã đến với thành phố này mang theo vật tư và thiết bị cứu hộ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc di dời cư dân và cung cấp nước và điện cục bộ vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Tính đến nay, tỉnh Hà Bắc đã di dời hơn 1,2 triệu người khỏi các khu vực bị ngập lụt. Hiện nước lũ đã bắt đầu rút và mực nước trong các hồ chứa dự kiến sẽ giảm dần trong vòng một tháng.

Trận lũ lụt kinh hoàng ở Trác Châu đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và đất nước. Chính phủ và các tổ chức cứu hộ đang nỗ lực để hỗ trợ và bảo vệ cư dân khỏi tác động tiêu cực của lũ lụt.

[question] Trận lũ lụt ở thành phố Trác Châu đã gây thiệt hại gì cho người dân?,Các biện pháp nào đã được thực hiện để ứng phó với lũ lụt?