Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua hydro toàn cầu, đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo

Một loại ‘nhiên liệu quý’, dự kiến bùng nổ trong tương lai đang khiến nhiều quốc gia phải tăng tốc phát triển: Hóa ra Trung Quốc đã nắm trong tay cả ‘gia tài’ khủng nhất thế giới từ lâu
Trung Quốc đang là quốc gia hàng đầu về sản xuất và tiêu thụ năng lượng hydro, đẩy mạnh phát triển ngành năng lượng tái tạo để giảm khí thải và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua hydro toàn cầu

Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua hydro toàn cầu, với mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu hydro lớn nhất thế giới và triển vọng cắt giảm khí thải trong tương lai. Hiện nước này đã xây dựng hơn 400 trạm tiếp nhiên liệu hydro, đứng đầu thế giới về số lượng và 280 trạm đã hoạt động. Ông Jiang Lijun, phó chủ tịch Hiệp hội Năng lượng tái tạo Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu đạt giá trị sản lượng ngành năng lượng hydro lên tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ hydro lớn nhất trên toàn cầu

Năng lượng hydro đã trở thành một lựa chọn chiến lược quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và nâng cấp nguồn năng lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), ngày càng có nhiều quốc gia thúc đẩy các chiến lược quy mô lớn để hỗ trợ ngành năng lượng hydro. Đến nay, đã có 17 chính phủ công bố chiến lược năng lượng hydro và hơn 20 chính phủ công bố kế hoạch phát triển ngành năng lượng hydro trong năm 2021.

Kế hoạch phát triển năng lượng hydro của Trung Quốc

Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch phát triển năng lượng hydro cho giai đoạn 2021-2035. Theo kế hoạch này, Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất 100.000-200.000 tấn năng lượng hydro từ các nguồn năng lượng tái tạo hàng năm. Ngoài ra, Trung Quốc cũng hướng tới có khoảng 50.000 phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro và mở rộng mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu hydro lên đến năm 2025.

Công ty năng lượng và doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng

Các công ty năng lượng và doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành năng lượng hydro. Ví dụ, tập đoàn Dầu khí Sinopec đã xây dựng một nhà máy năng lượng hydro xanh với công suất sản xuất hàng năm khoảng 20.000 tấn tại Tân Cương. Dự án này là một phần trong sứ mệnh của Sinopec để đạt đỉnh phát thải carbon trước năm 2030 và đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Nhà máy năng lượng hydro xanh này có diện tích tương đương hơn 900 sân bóng đá và tổng dự án trị giá 3 tỷ nhân dân tệ. Ngoài nhà máy quang điện công suất 300 MW, nhà máy điện phân hydro công suất 20.000 tấn/năm và trang trại bể chứa hydro công suất 210.000 mét khối, dự án còn bao gồm các đường ống hydro có khả năng vận chuyển 28.000 mét khối/giờ và 52 bộ máy điện phân. Các công ty liên doanh như Cockerill Jingli Hydrogen, Longi Hydrogen và viện nghiên cứu 718th Research Institute cũng đã tài trợ cho dự án này.

Tầm quan trọng của năng lượng hydro trong việc đảm bảo tương lai bền vững

Trung Quốc đang tăng cường phát triển ngành năng lượng hydro và năng lượng tái tạo nhằm giảm khí thải và ứng phó với biến đổi khí hậu. Với sự dẫn đầu của Trung Quốc trong cuộc đua hydro toàn cầu, hy vọng rằng nguồn năng lượng này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc phát triển ngành năng lượng hydro toàn cầu như thế nào?,Công ty năng lượng Sinopec của Trung Quốc đã xây dựng một nhà máy năng lượng hydro xanh với công suất hàng năm là bao nhiêu?