Trung Quốc dẫn đầu thị trường hydro xanh với triển vọng tăng trưởng ấn tượng

Theo IEA, thị trường hydro xanh (green hydrogen) dự kiến sẽ đạt 7,3 tỷ USD vào năm 2027, và Trung Quốc đang nắm giữ vai trò quan trọng trong ngành này.

Trung Quốc dẫn đầu thị trường hydro xanh với triển vọng tăng trưởng ấn tượng

Hydro xanh (green hydrogen) đang trở thành một nguồn năng lượng quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thị trường hydro xanh sẽ đạt giá trị 7,3 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng là 61,0% từ năm 2022 đến năm 2027.

Hydro là một nguyên tố phổ biến trong vũ trụ và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Từ việc tạo nhiệt, tạo ánh sáng, bón phân cho cây trồng cho đến du hành vũ trụ, hydro đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Ngoài ra, hydro còn được xem là một công cụ quan trọng để thay thế nhiên liệu hóa thạch và giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong sản xuất hydro và tiêu thụ hydro lớn nhất thế giới.

Theo Viện nghiên cứu Năng lượng Oxford (Anh), Trung Quốc sản xuất khoảng 33 triệu tấn hydro mỗi năm, chiếm hơn 1/3 nhu cầu toàn cầu. Dự kiến vào năm 2050, hydro sẽ chiếm 10-12% mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc và lên tới 22% trên toàn cầu.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành một "công nghệ tiên phong" trong lĩnh vực hydro.

Nước này đang tập trung vào việc phát triển hydro xanh nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon và xây dựng nền kinh tế bền vững. Hydro xanh được sản xuất bằng cách tách nước thành hydro và oxy bằng điện tái tạo, và là loại hydro duy nhất được sản xuất theo cách trung hòa về khí hậu.

Trung Quốc đã công bố "Kế hoạch phát triển trung và dài hạn ngành công nghiệp hydro (2021-2035)" nhằm thúc đẩy sự phát triển của hydro xanh trong nước. Các ngành công nghiệp như hóa chất, thép và vận tải hạng nặng sẽ cần một lượng lớn hydro xanh để thực hiện quá trình chuyển đổi không carbon. Dự kiến nhu cầu hydro hàng năm của Trung Quốc có thể tăng lên 100 triệu đến 130 triệu tấn vào năm 2060.

Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất hydro xanh. Khu vực Tây Bắc Trung Quốc, đặc biệt là Nội Mông, có nguồn tài nguyên năng lượng Mặt trời và gió dồi dào, là nơi lý tưởng để sản xuất hydro xanh. Dự kiến vào năm 2025, Nội Mông sẽ sản xuất từ 500.000 đến 1 triệu tấn hydro xanh hàng năm.

Trung Quốc đang đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường hydro xanh.

Với triển vọng tăng trưởng ấn tượng và cam kết trung hòa carbon, hydro xanh đang trở thành một nguồn năng lượng quan trọng trong tương lai.

[question] Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành nước dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực hydro. Nhưng hydro xanh được sản xuất như thế nào?,Theo IEA, hydro sẽ đóng vai trò gì trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu?