Trung Quốc đạt cột mốc kỷ lục với "Mặt trời nhân tạo" chạy bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân

Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc phát triển năng lượng hạt nhân với việc tạo ra "Mặt trời nhân tạo" chạy bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tự cung cấp năng lượng sạch và bền vững cho đất nước.

Trung Quốc đã đạt cột mốc kỷ lục với "Mặt trời nhân tạo" chạy bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân

Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc phát triển năng lượng hạt nhân với việc tạo ra "Mặt trời nhân tạo" chạy bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân. Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) thông báo rằng phiên bản mới nhất của cỗ máy tokamak, được gọi là HL-2A, đã lần đầu tiên tạo ra dòng điện plasma hơn 1 triệu ampe, ở chế độ giam cầm cao.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân là quá trình tạo ra năng lượng giống như cách Mặt trời tạo ra nhiệt và ánh sáng

Các nhà khoa học hy vọng rằng quá trình này có thể cung cấp năng lượng an toàn, sạch và gần như vô hạn. So với phản ứng phân hạch hạt nhân, phản ứng tổng hợp hạt nhân tạo ra ít chất thải phóng xạ hơn.

HL-2A hoạt động ở chế độ giam cầm cao

HL-2A hoạt động ở chế độ giam cầm cao, trong đó nhiệt độ và mật độ của plasma tăng lên đáng kể. Để đạt được điều này, Tập đoàn CNNC đã khắc phục được những khó khăn kỹ thuật quan trọng bằng cách sử dụng hệ thống nhiệt mạnh hơn và bộ chuyển hướng tiên tiến. Điều này giúp giảm thiểu ô nhiễm plasma và bảo vệ bức tường bao quanh lò phản ứng.

Trung Quốc đã nộp nhiều bằng sáng chế về công nghệ nhiệt hạch hạt nhân

Trung Quốc đã nộp nhiều bằng sáng chế về công nghệ nhiệt hạch hạt nhân hơn bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào khác trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2022. Đây là một chứng chỉ cho sự cam kết của Trung Quốc trong việc phát triển năng lượng hạt nhân và tự cung cấp năng lượng cho đất nước.

Trung Quốc đang tham gia vào dự án ITER

Trung Quốc cũng đang tham gia vào dự án ITER, lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới. Dự án này nhằm mục đích chứng minh khả năng tạo ra năng lượng nhiệt hạch trên Trái đất. Trung Quốc đang xây dựng một lò phản ứng nhiệt hạch nguyên mẫu công nghiệp vào năm 2035 và dự kiến triển khai công nghệ này để sử dụng thương mại quy mô lớn vào năm 2050.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân là một nguồn năng lượng sạch và bền vững

Phản ứng tổng hợp hạt nhân là một nguồn năng lượng sạch và bền vững. Nó không thải ra carbon dioxide và nguồn nhiên liệu của nó có thể được chiết xuất từ nước biển với số lượng gần như không giới hạn. Năng lượng nhiệt hạch có thể cung cấp giải pháp cơ bản cho nhiều vấn đề về năng lượng và môi trường của thế giới.

[question] Tại sao việc tạo ra "Mặt trời nhân tạo" chạy bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân quan trọng đối với Trung Quốc?,Trung Quốc đã đạt được những thành tựu gì trong việc phát triển công nghệ phản ứng tổng hợp hạt nhân?