Trung Quốc Đạt Kỷ Lục Khoan Giếng Sâu 10.000m Đầu Tiên

Trung Quốc Đạt Kỷ Lục Khoan Giếng Sâu 10.000m Đầu Tiên

Trung Quốc đã chính thức đạt kỷ lục khi khoan thành công giếng sâu hơn 10.000m, mở ra triển vọng khai thác tài nguyên dầu khí chất lượng cao ở độ sâu này.

Trung Quốc vừa ghi dấu ấn lịch sử khi đạt được thành công trong việc khoan giếng sâu hơn 10.000m, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc khai thác tài nguyên dầu khí. Giếng khoan mang tên "Shendi Ta'ke-1" của Tập đoàn dầu khí PetroChina đã chính thức đạt độ sâu trên 10.000m vào ngày thứ Hai vừa qua. Đây là giếng khoan thẳng đứng đầu tiên của Trung Quốc vượt qua ngưỡng 10.000m, phá kỷ lục giếng khoan sâu nhất châu Á và cũng lập kỷ lục về thời gian khoan giếng sâu hơn 10.000m trong thời gian ngắn nhất trên thế giới.

Kỷ lục này đã mở ra triển vọng khai thác tài nguyên dầu khí chất lượng cao ở độ sâu này. Giếng khoan "Shendi Ta'ke-1" nằm trên sa mạc Taklamakan ở Tân Cương, Trung Quốc và có độ sâu thiết kế 11.100m. Khu vực này, được gọi là bồn địa Tarim, là một trong những khu vực giàu trữ lượng dầu khí siêu sâu của Trung Quốc, chiếm tới hơn một nửa tài nguyên dầu khí siêu sâu của đất nước này. Tuy nhiên, khai thác tại đây gặp nhiều khó khăn do môi trường khắc nghiệt và điều kiện trong lòng đất phức tạp.

Để đạt được thành công này, Trung Quốc đã sử dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến. Từ ngày bắt đầu khoan vào tháng 5 năm 2023, Trung Quốc đã sử dụng giàn khoan tự động siêu sâu 12.000m đầu tiên trên thế giới tự phát triển, cùng với các công nghệ tiên tiến như dung dịch khoan nhiệt độ cực cao 220 độ C và vít chịu nhiệt độ cao. Sau 279 ngày, Trung Quốc đã khoan đến tầng thứ 12, nơi đất đá được hình thành từ 500 triệu năm trước.

Ông Tôn Long Đức, Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc, cho biết: "Hiện tại, chúng tôi cho rằng có dầu khí ở độ sâu 10.000m, vì vậy chúng tôi cần thăm dò dầu khí ở độ sâu này. Dù khó khăn nhưng nó cũng cung cấp cho chúng tôi một 'chiến trường' để tiến quân tới độ sâu 10.000m và giải quyết những vấn đề khoa học nan giai lớn trong không gian nằm sâu dưới lòng đất."

Theo các chuyên gia, tài nguyên dầu khí được tìm thấy ở độ sâu 10.000m có thể là loại dầu chất lượng cao.

Ông Tôn Long Đức cũng xác nhận rằng đó là loại dầu nhẹ, một loại nguyên liệu hóa học rất cao cấp, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần lọc và chế biến.

Tài nguyên dầu khí sâu và siêu sâu trên đất liền hiện chiếm khoảng 34% tổng tài nguyên dầu khí của Trung Quốc, và tỷ lệ này đang tăng lên từng năm. PetroChina đã triển khai mạnh mẽ các công trình khai thác dầu sâu dưới lòng đất ở bồn địa Tarim và đã thành công trong việc khoan hơn 140 giếng dầu có độ sâu hơn 8.000m, được mệnh danh như những "Everest dưới lòng đất". Năm 2023, mỏ dầu Tarim của tập đoàn này đã khai thác được 19,57 triệu tấn dầu khí siêu sâu, nhiều nhất trong cả nước và trở thành cơ sở sản xuất dầu khí siêu sâu lớn nhất Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã đặt mục tiêu khoan xong giếng "Shendi Ta'ke-1" sâu 11.100m trong vòng 457 ngày.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã đạt được thành công gì trong việc khoan giếng khoan siêu sâu?,Tại sao việc khoan giếng ở bồn địa Tarim là một thách thức lớn?