Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD vào 'vùng đất vàng' châu Âu để mở rộng đế chế pin xe điện

Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD vào 'vùng đất vàng' châu Âu để mở rộng đế chế pin xe điện

Các nhà sản xuất pin xe điện Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại một quốc gia châu Âu với mục tiêu mở rộng thị trường và đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy pin và linh kiện.

Trung Quốc đang chú trọng đầu tư vào một quốc gia châu Âu để mở rộng đế chế pin xe điện.

Các nhà sản xuất pin xe điện Trung Quốc như BYD, CATL, Eve Energy, Huayou Cobalt, BYD và Ningbo Zhenyu Technology đã công bố các dự án nhà máy mới và đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy pin và linh kiện tại quốc gia này.

Quốc gia châu Âu mà Trung Quốc đang nhắm đến là Hungary.

Mối quan hệ kinh tế và thương mại tốt đẹp, thị trường thuận lợi và chính phủ tạo điều kiện đã khiến Hungary trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp xe điện Trung Quốc. Thành phố Komárom của Hungary là nơi công ty xe điện BYD mở nhà máy đầu tiên ở châu Âu.

Trong năm qua, các nhà sản xuất pin và linh kiện của Trung Quốc đã công bố khoản đầu tư trị giá hơn 10 tỷ euro (tương đương 10,9 tỷ USD) vào các nhà máy ở Hungary.

Vào tháng 8 năm ngoái, tập đoàn sản xuất pin hàng đầu thế giới CATL đã công bố khoản đầu tư 7,34 tỷ euro để xây dựng một nhà máy pin ở phía đông Hungary. Các công ty khác như Eve Energy, Huayou Cobalt, BYD và Ningbo Zhenyu Technology cũng đã công bố các dự án nhà máy mới trong vài tháng qua.

Hungary là quốc gia châu Âu duy nhất ngoài Đức được các nhà sản xuất ô tô lớn như Audi, BMW và Mercedes-Benz lựa chọn để đặt nhà máy sản xuất.

Điều này chứng tỏ sự hấp dẫn của Hungary trong ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất pin Hàn Quốc như SK Innovation và Samsung SDI cũng đã mở rộng sang Hungary trong thập kỷ qua.

Các công ty Trung Quốc đang được hưởng lợi từ chính sách thuận lợi của Chính phủ Hungary cho ngành công nghiệp ô tô. Ví dụ, Hungary đã trao trợ cấp tiền mặt khoảng 30% khoản đầu tư cho công ty xe điện Nio của Trung Quốc. Điều này khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư vào nước này.

Mối quan hệ song phương bền chặt giữa Trung Quốc và Hungary cũng là một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào quốc gia này. Năm 2010, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã công bố chiến lược "Mở cửa về phía Đông" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư với châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Kết quả là Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Hungary trong năm nay, theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Peter Szijjarto.

Người dân Hungary cũng rất hân hoan với sự phát triển này. Wang Mei, một người dân Hungary, cho biết: "Khi Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào nơi đây, tôi rất vui và hạnh phúc".

Trung Quốc đang rót hàng tỷ USD vào 'vùng đất vàng' châu Âu, đặc biệt là Hungary, để mở rộng đế chế pin xe điện.

Sự hấp dẫn của Hungary trong ngành công nghiệp ô tô và chính sách thuận lợi của chính phủ đã thu hút các nhà sản xuất pin xe điện Trung Quốc như BYD, CATL, Eve Energy, Huayou Cobalt, BYD và Ningbo Zhenyu Technology đầu tư vào quốc gia này.

[question] Những công ty Trung Quốc nào đã đầu tư vào Hungary để mở rộng đế chế pin xe điện?,Tại sao Hungary trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp xe điện Trung Quốc?