Trung Quốc đề xuất mở rộng BRICS để cạnh tranh với G7

Trung Quốc đề xuất mở rộng BRICS để cạnh tranh với G7

Trung Quốc muốn BRICS trở thành đối thủ chính thức của G7 và đề xuất mở rộng khối để tăng cường tiếng nói và sức ảnh hưởng trên thế giới. Các quốc gia khác như Nam Phi, Argentina, Saudi Arabia và Indonesia cũng mong muốn gia nhập BRICS.

Trung Quốc đề xuất mở rộng BRICS để cạnh tranh với G7

Trung Quốc đang có kế hoạch thúc đẩy BRICS trở thành đối thủ chính thức của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), theo tờ Financial Times dẫn lời các quan chức giấu tên. Ông/Bà giấu tên này cho biết: "Nếu mở rộng BRICS để chiếm tỷ trọng GDP thế giới tương tự như G7, thì tiếng nói chung của khối trên thế giới sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn". Nhóm BRICS hiện bao gồm Brazil, Rga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Trung Quốc khác ý kiến với Ấn Độ về việc mở rộng BRICS

Trung Quốc đã có ý kiến khác với Ấn Độ về việc mở rộng BRICS trước Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra tại Johannesburg từ ngày 22 – 24/8 tới, theo thông tin được tiết lộ bởi tờ báo Anh. Không có thỏa thuận nào giữa Bắc Kinh và New Delhi về việc liệu BRICS sẽ trở thành một câu lạc bộ kinh tế không liên kết, hay một lực lượng chính trị công khai thách thức sự thống trị của phương Tây.

23 quốc gia mong muốn gia nhập BRICS

Tuy nhiên, giới chức Nam Phi đã tuyên bố rằng 23 quốc gia đã bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS và một số quốc gia có thể nhận được lời mời tham dự hội nghị sắp tới tại Johannesburg. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng Argentina, Saudi Arabia và Indonesia rất mong muốn trở thành những thành viên mới của BRICS kể từ khi Nam Phi gia nhập khối vào năm 2010.

Ấn Độ phản đối thông tin về việc mở rộng BRICS

Đầu tháng này, Ấn Độ đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này phản đối việc mở rộng BRICS. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Arindam Bagchi, mô tả những thông tin đó là "suy đoán không có căn cứ". Ông Bagchi cho biết: "Theo chỉ thị của các nhà lãnh đạo vào năm ngoái, các thành viên BRICS đang thảo luận nội bộ về các nguyên tắc hướng dẫn, tiêu chuẩn, tiêu chí và thủ tục cho quá trình mở rộng BRICS trên cơ sở tham vấn và đồng thuận đầy đủ".

Brazil ủng hộ việc mở rộng BRICS

Một nhà ngoại giao cấp cao của Brazil cho biết nước này ủng hộ việc mở rộng BRICS, tuy nhiên ông nhấn mạnh "điều quan trọng là cần phải xác định các tiêu chí cho việc kết nạp các thành viên mới này".

BRICS không chống phương Tây

Trước đó, ông Anil Sooklal, Đại sứ Nam Phi tại BRICS, đã bác bỏ tuyên bố cho rằng khối này "chống phương Tây" và đang tìm cách cạnh tranh với G7. Theo ông, BRICS đang tìm kiếm cách thúc đẩy chương trình nghị sự của Nam bán cầu và xây dựng một cấu trúc toàn cầu toàn diện, đại diện, phù hợp và công bằng hơn.

Nga ủng hộ việc mở rộng BRICS

Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga tin rằng dù bằng hình thức nào, việc mở rộng BRICS sẽ góp phần phát triển và củng cố hơn nữa khối này. Ông Peskov lưu ý rằng hình thức và quy mô của việc mở rộng khối sẽ được các nhà lãnh đạo BRICS thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh ở Johannesburg. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tham dự hội nghị này qua liên kết video.

[question] Trung Quốc muốn mở rộng khối BRICS để cạnh tranh với nhóm nào?,Có bao nhiêu quốc gia mong muốn gia nhập BRICS?