Trung Quốc đề xuất quỹ bình ổn chứng khoán để tăng niềm tin thị trường

Trung Quốc đề xuất quỹ bình ổn chứng khoán để tăng niềm tin thị trường

Trung Quốc đang xem xét đề xuất thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán nhằm tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư trong nước.

Trung Quốc đề xuất quỹ bình ổn chứng khoán để tăng niềm tin thị trường

Trung Quốc đề xuất quỹ bình ổn chứng khoán để tăng niềm tin thị trườngCác cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc đã đề xuất thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán nhằm tăng cường niềm tin đang suy giảm của các nhà đầu tư trong nước. Được biết, Trung Quốc đang xem xét kế hoạch này và có thể sẽ đầu tư vào cổ phiếu trong nước thông qua các tổ chức tài chính hiện có và các quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp.

Ý tưởng về quỹ bình ổn hoặc can thiệp đã được các cơ quan quản lý thảo luận từ năm 2015, nhưng đề xuất này đã đạt được thành tựu mới trong năm nay.

Trung Quốc đang cố gắng khơi dậy niềm tin vào thị trường vốn và nền kinh tế rộng lớn hơn của mình khi cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản và thương mại nước ngoài đang gây áp lực lên sự phục hồi của đất nước sau đại dịch Covid-19.

Một trong những người quen thuộc với kế hoạch này cho biết, quỹ bình ổn sẽ nhằm mục đích khơi dậy sự quan tâm và thúc đẩy các đợt niêm yết mới, tạo ra một chu kỳ tích cực giúp nâng cao niềm tin trong nước vào nền kinh tế.

Cố vấn chính phủ cũng cho biết: "Chúng ta cần sự bùng nổ của thị trường chứng khoán để làm cho các hộ gia đình giàu có hơn để họ có thể chi tiêu nhiều hơn".

Trung Quốc tin rằng nền kinh tế của họ có khả năng phục hồi và đang trên đà đạt được mục tiêu tổng sản phẩm quốc nội chính thức trong năm nay là 5%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng mặc dù nền kinh tế đang có dấu hiệu ổn định sau quý II suy yếu, nhưng sự phục hồi vẫn còn mong manh và các biện pháp hỗ trợ từ chính sách chỉ được đưa ra từng phần.

Trung Quốc đang cố gắng theo dõi chặt chẽ tính hiệu quả của các biện pháp kinh tế đã thực hiện, bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay và thế chấp.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đã áp dụng chính sách phòng ngừa để đối phó với những thách thức kinh tế hiện tại.

Mặc dù Trung Quốc đã triển khai các biện pháp như mua cổ phiếu và cấm các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch ra nước ngoài cho các nhà đầu tư trong nước, chỉ số CSI 300 vẫn giảm khoảng 1% trong tuần này và mất hơn 10% tính theo đồng đô la từ đầu năm đến nay do dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục bị chảy ra.

Trung Quốc đang nỗ lực củng cố thị trường chứng khoán đang suy yếu và dòng vốn chảy ra mạnh mẽ. Đề xuất thành lập quỹ bình ổn chứng khoán nhằm tăng cường niềm tin thị trường là một bước tiến quan trọng trong quá trình này."

VNIndex 1,154.73 3.12 0.27%
HNX 239.05 0.62 0.26%
UPCOM 87.88 -0.2 -0.23%
[question] Quỹ bình ổn chứng khoán được Trung Quốc đề xuất nhằm mục đích gì?,Tại sao chỉ số CSI 300 vẫn giảm mạnh dù đã triển khai các biện pháp củng cố thị trường?