Trung Quốc điều tra 168 lãnh đạo bệnh viện vì nghi tham nhũng trong đại dịch COVID-19

Trung Quốc điều tra 168 lãnh đạo bệnh viện vì nghi tham nhũng trong đại dịch COVID-19

Trung Quốc đã bắt giữ 168 lãnh đạo bệnh viện trong cuộc điều tra chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế, một ngành được tài trợ công hàng tỷ USD trong đại dịch COVID-19.

Trong nỗ lực loại bỏ nạn tham nhũng trong hệ thống y tế của Trung Quốc

hơn 150 giám đốc và bí thư đảng ủy tại các bệnh viện đã bị điều tra từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, số liệu cho thấy tổng số người bị điều tra có thể đã lên tới 168 trong tuần này.

Chiến dịch chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế của Trung Quốc đã gây rúng động không chỉ trong ngành dược phẩm mà còn ảnh hưởng đến cả thị trường tài chính.

Trong hai tuần qua, giá trị thị trường của ngành dược phẩm đã giảm đi 67,5 tỷ nhân dân tệ.

Chỉ số y tế CSI 300, theo dõi cổ phiếu của các nhà sản xuất thuốc và thiết bị y tế lớn nhất Trung Quốc, đã giảm gần 5% trong hai tuần qua.

Điều này cho thấy giới đầu tư đã tăng cường bán tháo cổ phiếu dược phẩm sau khi xảy ra một loạt vụ việc tham nhũng trong ngành.

Truyền thông địa phương cho biết số lượng giám đốc và bí thư đảng ủy của các bệnh viện địa phương trên toàn quốc đã bị chính quyền điều tra nhiều gấp đôi so với năm trước.

Các nhà đầu tư như Huichen Asset Management cho biết điều này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Các công ty y tế đã hoãn giao hàng cho bệnh viện trong bối cảnh cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông Dai Ming, một nhà quản lý quỹ tại Huichen Asset ở Thượng Hải, nhận định: "Tham nhũng từ lâu đã là một căn bệnh ảnh hưởng đến hệ thống y tế Trung Quốc và giờ đây, chiến dịch này là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, sẽ định hình lại các quy tắc của ngành này. Trong thời gian diễn ra chiến dịch, sẽ có những khó khăn ngắn hạn cho ngành vì chúng ta có thể thấy doanh số bán hàng tại một số công ty dược phẩm đang chậm lại".

Chính phủ Trung Quốc đã chuyển hướng sang điều tra lĩnh vực y tế sau khi xuất hiện thông tin về việc các công ty y tế hối lộ quan chức các bệnh viện công. Một giám đốc bệnh viện ở tỉnh Vân Nam đã bị vạch trần vì nhận hối lộ 16 triệu nhân dân tệ để mua một thiết bị y tế trị giá 15 triệu nhân dân tệ.

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào tháng 7 để thực thi một đợt chấn chỉnh kéo dài một năm nhằm xử lý nạn tham nhũng trong ngành y tế. Chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Quảng Đông cũng cam kết tăng cường kiểm tra lĩnh vực y tế.

Chiến dịch chống tham nhũng đã lan rộng sang các công ty dược phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán. Vào tháng 7, Chủ tịch Zhou Wei của Win Health Technology Group, một nhà phát triển phần mềm y tế niêm yết tại Thâm Quyến, đã bị điều tra vì cáo buộc đưa hối lộ mà không nói rõ chi tiết.

Ông Zhou Chaoze, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Founder Securities, cho biết: "Mục đích của chống tham nhũng là loại bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh trong chuỗi ngành y tế. Đó là con đường nên đi. Trong ngắn hạn, việc bán thiết bị y tế và thuốc cho các bệnh viện có thể bị ảnh hưởng".

Theo ông Du Xiangyang, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Southwest Securities: "Chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến các công ty dược phẩm vừa và nhỏ, thường không tuân thủ luật trong bán hàng. Tốc độ bán sản phẩm mới cũng sẽ bị chậm lại trong một số quý, đặc biệt là những sản phẩm có lợi nhuận lớn".

[question] Trung Quốc đang tiến hành điều tra ai trong hệ thống y tế?,Giá trị thị trường ngành dược phẩm Trung Quốc đã giảm bao nhiêu trong hai tuần qua?