Trung Quốc đối mặt với đợt thời tiết khắc nghiệt nhất sau 14 năm

Trung Quốc đối mặt với đợt thời tiết khắc nghiệt nhất sau 14 năm

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá khắc nghiệt nhất trong vòng 14 năm qua, khi cảnh báo đóng băng màu cam được ban bố lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Trung Quốc đang trải qua một đợt thời tiết khắc nghiệt với mưa, tuyết và băng giá tấn công miền Trung và Đông nước này. Điều đáng chú ý là Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo đóng băng màu cam lần đầu tiên sau 14 năm.

Cảnh báo đóng băng màu cam là mức cảnh báo cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo đối với hiện tượng băng giá của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nước này thiết lập cảnh báo đóng băng vào năm 2010 mà mức cảnh báo này được ban bố. Trước đó, chỉ có hai mức cảnh báo đóng băng màu vàng được đưa ra vào năm 2013 và 2023.

Đợt thời tiết này đã gây ra nhiều khó khăn và tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng triệu người dân Trung Quốc.

Giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cơ sở hạ tầng điện lực gặp trục trặc và việc đi lại của người dân bị gián đoạn. Đặc biệt, đường dây thông tin liên lạc và truyền tải điện cũng gặp nhiều khó khăn.

Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp ứng phó khẩn cấp để đối phó với đợt thời tiết này. Bộ Quản lý khẩn cấp đã mở rộng phạm vi áp dụng ứng phó khẩn cấp cấp độ IV đối với thiên tai nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá tới 11 tỉnh. Các văn phòng chính trị cũng đã phải ban hành thông báo về việc phòng ngừa và ứng phó với các thảm họa nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá trước và sau Tết Nguyên đán.

Theo dự báo, đợt thời tiết này sẽ kéo dài và lan rộng hơn so với cảnh báo đóng băng màu vàng vào năm 2023.

Nhiều khu vực của các tỉnh Hà Nam, An Huy, Hồ Bắc, Trùng Khánh và Hồ Nam sẽ phải đối mặt với tuyết rơi dày và bão tuyết với lượng tuyết có thể vượt quá 30 mm.

Đây được xem là đợt thời tiết khắc nghiệt nhất mà Trung Quốc phải đối mặt trong vòng 14 năm qua. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc di chuyển của hàng triệu người dân trong đợt cao điểm di chuyển dịp Tết. Hiện đã có 1.643 trạm thu phí và 137 đoạn đường trên khắp cả nước phải đóng cửa do ảnh hưởng của tuyết rơi và đường đóng băng.

Đợt thời tiết này đang khiến Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và người dân đang cùng nhau ứng phó và hy vọng sẽ vượt qua khó khăn này một cách an toàn và nhanh chóng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Điều gì đã khiến Trung Quốc ban bố cảnh báo đóng băng màu cam?,Đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng như thế nào đến giao thông và cuộc sống hàng ngày của người dân?