Trung Quốc đối mặt với hạn hán sau khi khắc phục hậu quả mưa lũ

Trung Quốc đối mặt với hạn hán sau khi khắc phục hậu quả mưa lũ

Trung Quốc đang đối mặt với hạn hán sau khi miền Bắc khắc phục hậu quả của mưa lũ. Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã kích hoạt ứng khẩn cấp và triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán.

Trung Quốc, sau khi đang khắc phục hậu quả của mưa lũ, đang phải đối mặt với một thách thức mới - hạn hán.

Khu vực Tây Bắc Trung Quốc đã phải kích hoạt ứng khẩn cấp để đối phó với tình hình khô hạn.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, từ tháng 6, hạn hán đã tấn công Nội Mông, Cam Túc, Thanh Hải và Ninh Hạ, gây ra lượng nước chảy vào và dự trữ trong các hồ chứa ở đây thấp hơn so với cùng kỳ các năm. Các khu vực này dự kiến sẽ tiếp tục chịu hạn hán trong thời gian dài.

Để đối phó với tình hình này, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã kích hoạt ứng khẩn cấp cấp độ IV về phòng chống hạn hán. Đồng thời, họ đã triển khai các đoàn công tác và chuyên gia đến các khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo công tác phòng chống hạn hán.

Ban tổng chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cũng đã đưa ra phản ứng khẩn cấp chống hạn cấp độ IV ở Nội Mông, Cam Túc và Tân Cương. Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp gồm 4 cấp, trong đó cấp I là cao nhất.

Để tăng cường công tác phòng chống hạn hán, cơ quan này đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với nhiều bộ ngành liên quan. Hội nghị đã đánh giá tình hình và đề ra nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đê điều, thoát lũ và cứu trợ thiên tai ở các khu vực như Thiên Tân, Hà Bắc.

Tình hình mưa lũ gần đây trên toàn quốc có đặc điểm "yếu trên diện rộng, mạnh theo điểm". Mưa lớn cục bộ ngắn hạn và thời tiết đối lưu mạnh thường xuyên xảy ra. Các khu vực như Thanh Hải, Tứ Xuyên và Vân Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng của mưa to đến rất to, tạo nguy cơ xảy ra thiên tai. Trong khi đó, miền Trung và Tây Nội Mông, miền Bắc Tân Cương và Cam Túc đang phải đối mặt với hạn hán cục bộ nghiêm trọng và có thể tiếp tục phát triển.

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu đã cảnh báo về tình trạng này. Sự thay đổi tự nhiên về gió và nhiệt độ đại dương, cùng với hiện tượng El Nino đang phát triển, dự kiến sẽ làm tăng khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ và gây ra lũ lụt nặng hơn ở một số nơi trên thế giới, trong khi khiến những nơi khác bị khô hạn.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc phải đối mặt với hạn hán do hiện tượng El Nino. Vào cuối tháng 6 đến tháng 7 năm 2009, 17 tỉnh, thành ở Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng.

Hiện tại, Trung Quốc đang tập trung vào công tác phòng chống hạn hán và đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh khắc phục hậu quả mưa lũ. Việc triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán là cực kỳ quan trọng để bảo vệ nguồn nước và đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

[question] Các khu vực nào của Trung Quốc đang gặp hạn hán nghiêm trọng?,Hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu của Trung Quốc?