Trung Quốc Đối Mặt Với Thách Thức Khi Phát Triển Ngành Bán Dẫn

Một ngành tỷ USD của Trung Quốc có thể “chậm chân” 10 năm so với thế giới
Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn do các hạn chế từ Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan. Cuộc đua công nghệ có thể khiến Trung Quốc chậm chân 10 năm so với thế giới.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang trở thành một ngành có giá trị hàng tỷ USD tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, Trung Quốc có thể đối mặt với khó khăn và chậm chân so với thế giới trong việc phát triển ngành này. Các hạn chế xuất khẩu từ Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan đã tạo ra rào cản lớn, khiến Trung Quốc đang chạy đua với công nghệ dưới 2 nm và tiến tới 1,5 nm. Theo ông Gelsinger, cuộc đua này có thể kéo dài tới 10 năm.

Hạn chế xuất khẩu từ các quốc gia trên đã ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc như SMIC và HLMC.

Tuy SMIC đã làm chủ được quy trình đóng gói 7 nm và có thể sản xuất lượng lớn chip phức tạp cho smartphone, công nghệ này vẫn còn kém hơn TSMC và Samsung tới hơn 5 năm. HLMC, một công ty tại Thượng Hải, chỉ mới bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip 14 nm FinFET từ năm 2020, tức là chậm hơn TSMC khoảng 9-10 năm.

Công nghệ bán dẫn là một ngành công nghệ có sự kết nối rất cao và rộng khắp.

Để sản xuất chip bán dẫn tiên tiến, cần có gương từ Zeiss, thiết bị quang khắc từ ASML, hóa chất từ Nhật Bản và bản mạch gốc từ Intel. Tất cả những yếu tố này khiến khoảng cách công nghệ giữa Trung Quốc và các quốc gia khác có thể lên tới 10 năm. Hạn chế xuất khẩu mới cũng sẽ tiếp tục duy trì khoảng cách này trong tương lai.

Trung Quốc đang cố gắng để bắt kịp công nghệ chế tạo máy quang khắc nhằm tăng khả năng tự chủ của chuỗi cung ứng nội địa.

Tuy nhiên, công nghệ của Trung Quốc vẫn còn thua kém nhiều so với ASML và các tập đoàn của Nhật Bản. Việc Hà Lan thu hồi một phần giấy phép xuất khẩu máy quang khắc DUV cho Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến khách hàng Trung Quốc của ASML, khiến Trung Quốc đối mặt với thách thức trong việc tiếp cận công nghệ này.

Trung Quốc hiện đang phải nhập khẩu máy móc chế tạo từ các quốc gia khác và sử dụng nguyên liệu thô từ Nhật Bản.

Nếu bị cắt nguồn cung này, các công ty Trung Quốc sẽ phải tự phát triển thiết bị sản xuất, hóa chất và quy trình chế tạo chip bán dẫn tiên tiến.

Mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực để đuổi kịp công nghệ, nhưng các hạn chế xuất khẩu và khoảng cách công nghệ hiện tại khiến Trung Quốc có thể chậm chân 10 năm so với thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Cuộc đua công nghệ này đang đặt ra những thách thức lớn cho Trung Quốc và cần sự đổi mới và đầu tư để có thể tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đang gặp khó khăn do những hạn chế nào?,Trung Quốc đang cố gắng tăng khả năng tự chủ trong ngành công nghiệp bán dẫn bằng cách nào?