Trung Quốc đối mặt với thách thức nuôi 1,4 tỷ dân trong bối cảnh tình hình lương thực phức tạp

Trung Quốc đang phải đối mặt với việc thu hồi đất của các doanh nghiệp để trồng lương thực nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho 1,4 tỷ dân. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản và đang gặp nhiều khó khăn.

Trung Quốc đối mặt với thách thức nuôi 1,4 tỷ dân trong bối cảnh tình hình lương thực phức tạp

Trung Quốc đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc nuôi sống 1,4 tỷ dân trong bối cảnh tình hình lương thực ngày càng phức tạp. Theo báo cáo của tờ Financial Times (FT), chính phủ Trung Quốc đã phải thu hồi hơn 170.000ha đất từ năm 2021 để trồng lương thực và giảm sự phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu.

Một trong những nguyên nhân chính khiến Trung Quốc mất đất canh tác là do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và mở rộng các nhà máy sản xuất.

Sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc đã dẫn đến việc giảm diện tích đất canh tác để nhường chỗ cho các dự án công nghiệp và bất động sản. Điều này khiến Trung Quốc ngày càng phải phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu.

Hiện nay, Trung Quốc phải nhập khẩu 3/4 số đậu nành và lượng ngô ngày càng tăng.

Tình hình này đặt Trung Quốc vào tình thế khó khăn, đặc biệt khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng, chiếm 25% lượng gạo xuất khẩu của nước này. Điều này đã khiến giá gạo trên thị trường tăng lên mức cao nhất trong 11 năm qua.

Để đối phó với tình hình này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc các ban ngành đảm bảo an ninh lương thực bằng cách duy trì 120 triệu ha đất canh tác trên toàn quốc.

Tuy nhiên, việc lấy lại đất từ các doanh nghiệp và biến chúng thành khu sản xuất lương thực hiệu quả không hề đơn giản.

Theo các chuyên gia, việc lấy lại đất và canh tác đòi hỏi một chuỗi cung ứng phức tạp, bao gồm nguồn cung hạt giống, phân bón, thiết bị và thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, việc thu hút lao động trẻ để làm nông cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, chính quyền địa phương phải tuyển dụng những nông dân lớn tuổi từ các tỉnh lân cận để tham gia vào các dự án canh tác.

Tuy nhiên, việc thu hồi đất từ các doanh nghiệp và bồi thường không đủ bù đắp cho những thiệt hại mà các doanh nghiệp phải chịu.

Nhiều nhà hàng và doanh nghiệp đã phải đóng cửa và chỉ nhận được một khoản bồi thường nhỏ. Một số người dân cũng phản đối việc chính quyền địa phương dỡ bỏ các trung tâm thương mại để canh tác, cho rằng lợi ích của các trung tâm thương mại lớn hơn so với việc trồng lương thực.

Trung Quốc đang cố gắng tăng cường các chính sách nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho dân số 1,4 tỷ người.

Tuy nhiên, việc này đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Việc thu hồi đất từ các doanh nghiệp và biến chúng thành khu sản xuất lương thực hiệu quả đòi hỏi một chuỗi cung ứng phức tạp. Ngoài ra, việc thu hút lao động trẻ để làm nông cũng gặp nhiều khó khăn.

[question] Tại sao chính phủ Trung Quốc lấy lại đất để canh tác?,Tại sao việc thu hút lao động trẻ để làm nông gặp khó khăn?
5 Lượt thích