Trung Quốc - Đối tác thương mại số một của Nga

Trung Quốc - Đối tác thương mại số một của Nga

Trung Quốc đã vượt qua phương Tây để trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Nga, với việc tăng cường mua sắm kỹ thuật số và thị thực miễn phí cho du khách Nga.

Trung Quốc - Đối tác thương mại số một của Nga

Trong bối cảnh thương mại giữa Nga và phương Tây giảm sút, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Nga. Sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm Trung Quốc tại Nga có thể được giải thích bằng việc nối lại chính sách miễn thị thực xuyên biên giới và sự phát triển của nền tảng mua sắm kỹ thuật số.

Du lịch giữa Trung Quốc và Nga đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết, ngay sau khi chính sách miễn thị thực xuyên biên giới cho các nhóm du lịch được nối lại vào cuối tháng 9. Thị trấn biên giới Hắc Hà ở tỉnh Hắc Long Giang, phía Đông Bắc Trung Quốc, đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể lượng khách du lịch mua sắm từ Nga.

Ông Vakim, một du khách Nga, cho biết: "Tôi đến đây để mua sắm quà cho gia đình và bạn bè vì trước năm mới, người Nga thường tặng quà nhau. Hàng hóa ở Trung Quốc được bán với giá rẻ."

Nhu cầu mua sắm của người Nga ngày càng tăng đã thúc đẩy hoạt động ngoại thương ở Hắc Long Giang, cũng như khu vực Amur vùng Viễn Đông, là một trong những khu vực hợp tác quan trọng giữa Nga và Trung Quốc. Ông Zhan Yu Cheng, Giám đốc Trung tâm ngoại thương Hắc Hà, Trung Quốc, cho biết: "Từ đầu năm nay, nhu cầu của người Nga đối với hàng Trung Quốc đã tăng lên. Giá trị xuất khẩu của chúng tôi đã vượt quá 4 tỷ nhân dân tệ (hơn 556 triệu USD), tăng 140% so với cùng kỳ năm trước. Thương mại điện tử cũng đang tăng trưởng đáng kể."

Việc Nga cắt đứt mối quan hệ với châu Âu đã khiến khối lượng thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc tăng mạnh. Hàng hóa Trung Quốc đã nhanh chóng thay thế và chiếm lĩnh thị trường Nga sau sự ra đi của các thương hiệu phương Tây. Đồng thời, tỉ trọng của đồng Nhân dân tệ trong thanh toán cho hàng xuất khẩu của Nga đang tăng mạnh.

Theo dự báo, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong ba quý năm 2023 sẽ tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 176 tỷ USD. Với tốc độ này, thương mại giữa Nga và Trung Quốc có thể đạt mốc 200 tỷ USD vào năm nay, sớm hơn một năm so với mục tiêu đã đề ra trước đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Làm thế nào chính sách miễn thị thực xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Nga ảnh hưởng đến du lịch và hoạt động ngoại thương giữa hai nước?,Tại sao hàng hóa Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Nga sau sự ra đi của các thương hiệu phương Tây?