Trung Quốc: Đối thủ mới trong cuộc đua tàu ngầm hạt nhân

Trung Quốc đang tiến sát với Mỹ không chỉ về số lượng tàu ngầm hạt nhân mà còn về công nghệ, đe dọa uy thế của Mỹ trên biển toàn cầu.

Trung Quốc đang nhanh chóng tiến vào cuộc đua tàu ngầm hạt nhân với Mỹ.

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, Trung Quốc đã vươn lên với năng lực quân sự và công nghệ tàu ngầm hạt nhân mới, gây ra mối lo ngại về sự thống trị của Mỹ trên biển. Thay đổi này đã khiến Mỹ và các đồng minh của họ lo ngại về chiến lược khu vực và uy thế của hải quân Mỹ.

Trung Quốc không chỉ sở hữu số lượng tàu ngầm hạt nhân ít hơn, mà còn đang tiến xa hơn trong việc chế tạo và tác chiến chống ngầm.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong công nghệ tàu ngầm hạt nhân. Các tàu ngầm Trung Quốc hiện chạy êm hơn và khó phát hiện hơn trước đây. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang xây dựng các tàu ngầm hạt nhân mới với kích thước lớn hơn.

Một báo cáo tình báo của hải quân Mỹ đã cho thấy năng lực đóng tàu của Trung Quốc vượt qua Mỹ vào năm 2023. Tốc độ đóng tàu của Trung Quốc cho phép họ sản xuất nhiều tàu chiến hơn và nhanh hơn Mỹ.

Trung Quốc cũng đang xây dựng một mạng lưới cảm biến dưới nước rộng lớn, cho phép họ phát hiện và theo dõi các hoạt động của tàu thuyền trong khu vực kiểm soát. Điều này đặt Mỹ trong tình thế khó khăn khi triển khai tàu chiến gần Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã nâng cao khả năng phát hiện các tàu ngầm mang tên lửa hành trình và tấn công của Mỹ. Hơn nữa, họ đã tăng số lượng cuộc tập trận hải quân với Nga, giúp tăng cường khả năng phối hợp và học hỏi từ hải quân Nga.

Cựu sĩ quan hải quân Mỹ, Christopher Carlson, cho biết tác động của hải quân Trung Quốc đối với Mỹ và các đồng minh Thái Bình Dương sẽ rất sâu sắc. Ông cũng tin rằng Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc phân bổ nguồn lực để đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

Các hoạt động mà Mỹ từng coi là đương nhiên, như tiếp cận các bờ biển gần Trung Quốc, giờ đây không còn dễ dàng khi các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc có thể tấn công các tàu chiến Mỹ trong bất ngờ.

Mối đe dọa tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc đã có ít nhất 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và mang tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân là một công việc tốn kém và khó khăn. Mỹ đã gặp khó khăn trong việc đóng tàu ngầm mới do cắt giảm quy mô các nhà máy đóng tàu sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ cũng đã cắt giảm số lượng tàu ngầm hạt nhân mới.

Trung Quốc đang tiến sát với Mỹ không chỉ về số lượng tàu ngầm hạt nhân mà còn về công nghệ.

Mặc dù Trung Quốc đang tiến bộ, Mỹ vẫn giữ được sự ưu thế về công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa hai nước này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã đạt được tiến bộ như thế nào trong công nghệ tàu ngầm hạt nhân?,Tại sao việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân đòi hỏi nhiều nguồn lực và công nghệ phức tạp?