Trung Quốc Dự Kiến Sẽ Vượt Mỹ về GDP Trong Thập Kỷ Tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới
Dù tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, dự báo cho thấy nước này sẽ vượt qua Mỹ về GDP danh nghĩa trong vài năm tới nhờ cải cách và chính sách linh hoạt.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, Trung Quốc đang chứng minh rằng họ không chỉ giữ vững được đà tăng trưởng mà còn có khả năng vượt qua Mỹ về GDP danh nghĩa trong thập kỷ tới.

Sự linh hoạt trong chính sách kinh tế và quyết tâm thực hiện cải cách đã giúp Trung Quốc vượt qua nhiều thách thức và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Tiềm Năng Tăng Trưởng Của Trung Quốc

Các nhận định tiêu cực về triển vọng kinh tế của Trung Quốc thường dựa trên quan điểm sai lầm, không nhìn nhận đúng về khả năng tăng trưởng của nước này. Ông Nicholas R. Lardy, một chuyên gia kinh tế của Viện Peterson, đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã vượt qua nhiều thách thức lớn từ khi bắt đầu con đường cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970. "Trung Quốc đã vượt qua những thách thức thậm chí còn lớn hơn khi bắt đầu con đường cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970. Dù tốc độ tăng trưởng của nước này đã chậm lại trong những năm gần đây, Trung Quốc vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới", ông Lardy nhận xét.

Chính Sách Kinh Tế Linh Hoạt

Trung Quốc đã thực hiện nhiều bước đi linh hoạt trong chính sách kinh tế, đặc biệt là trong việc điều chỉnh lãi suất và quản lý tỷ giá hối đoái. Trái ngược với Mỹ, Trung Quốc đã giảm lãi suất từ năm 2022, điều này tuy khiến giá trị đồng nhân dân tệ giảm nhưng cũng tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế. "GDP danh nghĩa tính bằng USD của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ hồi phục về mức của Mỹ trong năm nay và có khả năng vượt qua Mỹ trong khoảng một thập kỷ tới", ông Lardy nói.

Đầu Tư và Tiêu Dùng Nội Địa

Một số quan điểm cho rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc đã trở nên thận trọng hơn, ưu tiên tiết kiệm hơn là tiêu dùng và đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư của các công ty Trung Quốc vào sản xuất, khai thác mỏ, tiện ích và dịch vụ đã tăng mạnh. "Tiêu dùng hộ gia đình Trung Quốc đã vượt qua thu nhập vào năm ngoái, trong khi các công ty Trung Quốc tăng vay và đầu tư vào sản xuất, khai thác mỏ, tiện ích và dịch vụ", ông Lardy nhấn mạnh.

Kết luận, dù đối mặt với nhiều thách thức, Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng trưởng với tốc độ ấn tượng và có khả năng sẽ vượt qua Mỹ về GDP danh nghĩa trong thập kỷ tới. Sự linh hoạt trong chính sách kinh tế và cam kết với cải cách đã và đang giúp Trung Quốc tiếp tục mở rộng ảnh hưởng kinh tế của mình trên toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lardy đưa ra quan điểm gì về tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc so với Mỹ trong tương lai?,Những yếu tố nào được Lardy chỉ ra là nguyên nhân dẫn đến quan niệm sai lầm về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc?