Trung Quốc đưa ra lệnh cấm hỗ trợ giao dịch chứng khoán nước ngoài

Trung Quốc đưa ra lệnh cấm hỗ trợ giao dịch chứng khoán nước ngoài

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các hãng môi giới hỗ trợ khách hàng trong nước giao dịch chứng khoán ở nước ngoài, nhằm hạn chế chảy vốn và ổn định đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc vừa đưa ra biện pháp mới nhằm hạn chế chảy vốn và ổn định đồng nhân dân tệ khi ban hành lệnh cấm các hãng môi giới hỗ trợ khách hàng trong nước giao dịch chứng khoán ở nước ngoài.

Điều này nhằm ngăn các nhà đầu tư lách chính sách kiểm soát ngoại hối và giảm áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Áp lực lên đồng nhân dân tệ

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc chững lại, nhiều người muốn chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài, dẫn đến sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Trong năm nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá 5,5% so với đồng tiền Mỹ. Điều này làm gia tăng áp lực lên chính quyền Trung Quốc, buộc họ phải áp dụng nhiều biện pháp để ổn định đồng tệ.

Lệnh cấm hỗ trợ giao dịch chứng khoán nước ngoài

Theo thông báo của Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC), các hãng môi giới đã bị yêu cầu dừng ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán từ tài khoản bên ngoài cho các nhà đầu tư mới ở đại lục. Các hoạt động bị coi là trái phép bao gồm môi giới chứng khoán qua biên giới, cho vay chứng khoán, bán quỹ và tư vấn đầu tư. Mục đích chính của lệnh cấm này là hạn chế chảy vốn và giảm áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Tác động đến các hãng môi giới

Các hãng môi giới có nhiều hoạt động ở bên ngoài sẽ chịu tác động lớn hơn từ lệnh cấm này. Theo Shujin Chen, trưởng bộ phận nghiên cứu về tài chính và tài sản tại hãng Jefferies, lệnh cấm này sẽ có tác động đáng kể đến các hãng môi giới. Hiện có tổng cộng 27 công ty môi giới chứng khoán Trung Quốc có niêm yết đã mở chi nhánh ở bên ngoài tính đến cuối năm 2022.

Thời hạn thực hiện lệnh cấm

Hiện chưa rõ thời hạn cụ thể khi lệnh cấm này có hiệu lực, tuy nhiên, các nguồn tin cho biết quyết định này có thể có hiệu lực ngay lập tức. Thời hạn cuối tháng 10 được đặt ra để loại bỏ hết những ứng dụng và trang web lôi kéo khách hàng đại lục, trong khi các kênh ngoại tuyến để mở tài khoản cũng sẽ bị đóng cửa.

Trung Quốc tiếp tục áp dụng biện pháp kiểm soát vốn và ổn định đồng nhân dân tệ trong bối cảnh kinh tế chững lại. Lệnh cấm hỗ trợ giao dịch chứng khoán nước ngoài là một trong những biện pháp mới nhất mà Trung Quốc áp dụng để hạn chế chảy vốn và giữ ổn định đồng nhân dân tệ. Các hãng môi giới chứng khoán Trung Quốc có niêm yết đã mở chi nhánh ở bên ngoài cũng sẽ chịu tác động lớn từ lệnh cấm này.

[question] Trung Quốc đã áp dụng biện pháp gì để hạn chế chảy vốn ra nước ngoài?,Hiệu lực của chỉ thị mới của Trung Quốc được xác định khi nào?