Trung Quốc gặp thất bại trong nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng

Một cặp vệ tinh thử nghiệm công nghệ của Trung Quốc đã không đạt được quỹ đạo dự kiến khi trên đường tới Mặt Trăng. Đây là thất bại hiếm hoi trong kỷ lục phóng sứ mệnh không gian của nước này trong những năm gần đây.

Trung Quốc gặp thất bại trong nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng

Một cặp vệ tinh thử nghiệm công nghệ của Trung Quốc đã không đạt được quỹ đạo dự kiến trên đường tới Mặt Trăng. Đây là thất bại hiếm hoi trong kỷ lục phóng sứ mệnh không gian của nước này trong những năm gần đây.

Vệ tinh DRO-A và B

Vệ tinh DRO-A và B được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương vào tối ngày 13/3. Tuy nhiên, tầng trên của tên lửa Trường Chinh-2C (Long March-2C) mang tên Viễn Chinh-1S (Yuanzheng-1S) đã gặp sự cố kỹ thuật.

Theo thông báo của hãng thông tấn Tân Hoa Xã, "Các vệ tinh chưa được đưa vào quỹ đạo được chỉ định và công việc đang được tiến hành để giải quyết vấn đề này".

Ban đầu, cả hai vệ tinh được dự định bay tới Mặt Trăng

Ban đầu, cả hai vệ tinh được dự định bay tới Mặt Trăng và đi vào một quỹ đạo được gọi là quỹ đạo nghịch hành xa (DRO). Từ đó, chúng sẽ hoạt động cùng với vệ tinh DRO-LEO, một vệ tinh thứ ba được phóng vào quỹ đạo Trái Đất thấp vào tháng trước, để thử nghiệm các công nghệ định vị dựa trên laser giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Quỹ đạo DRO nằm ở độ cao hàng chục nghìn km so với bề mặt Mặt Trăng. Nó cho phép tàu vũ trụ duy trì quỹ đạo trong thời gian dài mà không cần sử dụng nhiên liệu, là điểm thuận lợi cho nghiên cứu và thám hiểm.

Theo Jonathan McDowell, nhà thiên văn học tại Harvard, quân đội Mỹ và các nhà nghiên cứu nghiệp dư chưa biết quỹ đạo hiện tại của cặp vệ tinh DRO-A và B. Ông nói: "Lực lượng không gian Mỹ thường mất nhiều thời gian để phát hiện các vật thể ở quỹ đạo bất thường, đặc biệt là quỹ đạo cao".

Các chuyên gia Mỹ cho biết, thông báo của Tân Hoa Xã cho thấy các vệ tinh "thực sự đang ở trên một quỹ đạo quanh Trái Đất, chỉ là chưa đủ cao để chúng đến được Mặt Trăng".

Vụ phóng tên lửa thất bại vào ngày 13/3

Vụ phóng tên lửa thất bại vào ngày 13/3 là một sự cố chưa từng xảy ra với tầng trên Viễn Chinh-1S, vốn hỗ trợ tên lửa Trường Chinh đưa các vệ tinh lên quỹ đạo cao hơn kể từ năm 2015.

Một kỹ sư tên lửa giấu tên ở Bắc Kinh cho biết Viễn Chinh-1S có thể đã gặp trục trặc động cơ. "Về mặt kỹ thuật, vẫn có cơ hội cho các vệ tinh sử dụng động cơ đẩy của riêng chúng để leo lên quỹ đạo cao hơn, dù điều đó sẽ làm giảm đáng kể thời gian tồn tại của sứ mệnh".

Cả ba vệ tinh DRO trên đều được phát triển bởi Viện Hàn lâm Sáng tạo Vệ tinh Siêu nhỏ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) ở Thượng Hải. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết về kỹ thuật của các vệ tinh này.

Một bài báo của Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Thám hiểm Không gian sâu trong nước vào năm ngoái đã đề xuất một kịch bản khả thi để đạt được điều hướng tương đối chính xác trong không gian sâu, dựa trên việc liên lạc giữa hai vệ tinh trong quỹ đạo DRO của Mặt Trăng và một vệ tinh thứ ba ở quỹ đạo Trái Đất thấp bằng tia laser.

Theo một nhà nghiên cứu của CAS, sứ mệnh DRO được thiết kế để xác minh các công nghệ chủ chốt liên lạc và truyền dữ liệu bằng laser trong không gian sâu. DRO ngày càng quan trọng đối với Trung Quốc vì nước này đặt mục tiêu đưa trạm vũ trụ thế hệ tiếp theo vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng để phục vụ sứ mệnh đổ bộ lên Mặt Trăng có người lái và vận chuyển vật liệu giữa Mặt Trăng và Trái Đất.

Trong khi đó, NASA có kế hoạch sử dụng một quỹ đạo khác, được gọi là quỹ đạo hào quang NRHO xung quanh Mặt Trăng để xây dựng trạm Lunar Gateway và hỗ trợ các nhiệm vụ lên bề mặt Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao cặp vệ tinh của Trung Quốc không đạt được quỹ đạo dự kiến tới Mặt Trăng?,Đây là thất bại đầu tiên của Trung Quốc trong kỷ lục phóng sứ mệnh không gian trong những năm gần đây?