Trung Quốc Gây Sốc: Thị Trường Vàng Phá Kỷ Lục Do Cơn Khát Vàng

Liên tiếp lập kỷ lục lịch sử, thị trường vàng toàn cầu ‘điên loạn’ vì cơn khát từ Trung Quốc, đi ngược lại xu thế đổ tiền vào chứng khoán, tiền số của Phương Tây
Người dân Trung Quốc đang chuyển tiền khỏi các kênh đầu tư khác để tích trữ vàng, đẩy giá vàng lên mức kỷ lục. Trong khi đó, nhà đầu tư Phương Tây lại chuyển sang chứng khoán và tiền số.

Trong tuần vừa qua, thị trường vàng toàn cầu đã liên tiếp phá kỷ lục lịch sử.

Nguyên nhân chính đến từ sự khát vàng của người dân Trung Quốc và các yếu tố bất ổn địa chính trị và kinh tế khác. Giá vàng giao ngay đã tăng lên 2.178 USD/ounce, thậm chí chạm đỉnh 2.194 USD/ounce, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cơn khát vàng từ Trung Quốc

Theo hãng tin Bloomberg, một phần nguyên nhân chính đến từ Trung Quốc. Trong khi nhà đầu tư Phương Tây bán vàng để chuyển sang chứng khoán và tiền số do lãi suất vẫn ở mức cao, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) và người dân nước này lại tăng cường tích trữ vàng kỷ lục. Việc giá vàng tăng trước những bất ổn địa chính trị cũng như kỳ vọng thay đổi chính sách tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và Nhật Bản là điều không thể bàn cãi.

Giá vàng tăng thái quá

Tuy nhiên, theo Bloomberg, giá vàng tăng thái quá khi liên tiếp phá đỉnh trong bối cảnh lãi suất vẫn còn cao như hiện nay. Đầu tư vào vàng không mang lại lợi suất cao như các kênh tài sản khác và phần lớn chỉ được sử dụng như nơi trú ẩn tài sản hoặc đầu cơ. Thông thường, giá vàng chỉ phá đỉnh kỷ lục khi lãi suất giảm và các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn bằng vàng.

Sự tăng mua và tích trữ vàng của Trung Quốc

Theo hãng tin CNBC, PBOC đã liên tục mua vàng từ tháng 11/2022, đưa tổng dự trữ lên 2.257 tấn và gia tăng lượng dự trữ vàng 16 tháng liên tiếp. Mặc dù lượng vàng hiện tại chỉ chiếm 4% tổng dự trữ chiến lược của PBOC, khả năng cơ quan này tiếp tục tích trữ vàng là rất lớn. Nhu cầu tích trữ vàng của các ngân hàng trung ương được cho là yếu tố chính giúp giá vàng giữ được ngưỡng hỗ trợ 2.000 USD trong vài tháng qua.

Sự "điên loạn" của giá vàng

Trong khi nhà đầu tư Phương Tây chuyển sang chứng khoán và tiền số, người dân Trung Quốc lại đi ngược lại, điên cuồng tích trữ vàng. Chính cơn khát vàng từ Trung Quốc mới là nguyên nhân chính cho sự điên loạn của giá vàng hiện nay. Theo chuyên gia phân tích Bernard Dahdah của Natixis, "Thị trường vàng không được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư phương Tây mà là Trung Quốc. Nền kinh tế Châu Á này trong cả năm ngoái lẫn năm nay vẫn là động lực thúc đẩy giá vàng".

Dù có khả năng FED hạ lãi suất và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến thị trường vàng, nhưng điều này không đủ để đẩy giá vàng lên mức kỷ lục liên tiếp như hiện tại. Tuy nhiên, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mua và tích trữ vàng trong bối cảnh thế giới đầy bất ổn có thể giữ cho giá vàng ổn định và tiếp tục phá kỷ lục trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục là gì?,Tại sao Trung Quốc đang tăng cường tích trữ vàng?