Trung Quốc gia tăng nhập khẩu dầu từ Iran, khó mua dầu Nga

Trung Quốc gia tăng nhập khẩu dầu từ Iran, khó mua dầu Nga

Trung Quốc sẽ nhập khẩu lượng dầu thô kỷ lục từ Iran, do khó mua dầu Nga với giá rẻ hơn. Số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc đã tăng cường mua dầu từ Iran trong năm nay.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đang tăng cường nhập khẩu dầu từ Iran.

Trong tháng 8 này, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhập khẩu tới 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Iran, mức cao nhất kể từ năm 2013. Đây là một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn cung dầu thay thế sau khi gặp khó khăn trong việc mua dầu giá rẻ từ Nga.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu trung bình 917.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran, theo ước tính của công ty dữ liệu Kpler.

Số liệu này chỉ ra rằng Trung Quốc đã tăng cường mua dầu từ Iran trong năm nay.

Một nguyên nhân chính dẫn đến việc Trung Quốc tăng cường mua dầu từ Iran là do khó mua dầu giá rẻ từ Nga.

Trung Quốc đang phải cạnh tranh ngày càng khốc liệt với Ấn Độ để mua dầu giá rẻ từ Nga. Điều này đã khiến nhiều nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc ở tỉnh Sơn Đông tăng mạnh việc mua dầu thô từ Iran, bởi vì họ không thể tiếp cận nguồn cung từ Nga.

Tuy không có số liệu chính thức về hoạt động nhập khẩu từ Iran vào Trung Quốc, thị trường phải dựa vào dữ liệu của các công ty theo dõi tàu chở dầu để nắm bắt được lượng dầu đang được vận chuyển đến Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại công ty theo dõi thị trường năng lượng Vortexa cho biết, các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc có khả năng tăng cường nhập khẩu dầu của Iran, đặc biệt là sau khi Nga cam kết giảm khối lượng xuất khẩu dầu trong tháng này và tháng tới.

Bà Emma Li, chuyên gia theo dõi thị trường Trung Quốc tại Vortexa, cho biết: "Khi nguồn cung dầu thô của Nga giảm, các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chuyển sang mua dầu giá rẻ hoặc các nguyên liệu thô nặng khác từ Iran". Bà Li cũng dự báo rằng các nhà máy lọc dầu do nhà nước quản lý ở Trung Quốc có thể nhập khẩu nhiều dầu thô hơn từ Tây Phi và châu Mỹ. Lợi nhuận hấp dẫn của sản phẩm dầu thô ngọt nhẹ ở đó sẽ thúc đẩy họ ký hợp đồng mua giao ngay trong bối cảnh giá dầu thô của Saudi Arabia và Nga có thể tăng lên.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu của Iran gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm là 1,4 triệu thùng/ngày. Nước Cộng hòa Hồi giáo này đang nỗ lực tăng sản lượng dầu lên 3,5 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9. Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu từ Iran cho thấy sự quan tâm của họ đến nguồn cung dầu thay thế và đảm bảo an ninh năng lượng của mình.

[question] Trung Quốc đã nhập khẩu bao nhiêu thùng dầu từ Iran trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2023?,Vì sao Trung Quốc tăng mạnh mua dầu từ Iran?