Trung Quốc giảm mạnh lượng vũ khí nhập khẩu: Sự thay thế bằng công nghệ nội địa

Trung Quốc đã giảm gần 1/2 lượng vũ khí nhập khẩu trong 5 năm qua khi thay thế vũ khí nước ngoài bằng công nghệ nội địa.

Trung Quốc đã giảm gần 1/2 lượng vũ khí nhập khẩu trong 5 năm qua

Theo báo cáo công bố hôm 11-3 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). Trong năm 2019-2023, Trung Quốc đã giảm 44% lượng vũ khí nhập khẩu so với 5 năm trước đó, đứng thứ 10 trong danh sách những quốc gia mua vũ khí nước ngoài lớn nhất thế giới.

Sự giảm mạnh này cho thấy Trung Quốc đang tăng cường năng lực sản xuất vũ khí trong nước và giảm phụ thuộc vào nguồn cung ngoại

Theo tờ South China Morning Post, Nga chiếm 77% lượng vũ khí nhập khẩu của Trung Quốc, trong đó bao gồm động cơ máy bay và hệ thống trực thăng. Pháp đứng sau với 13% tổng lượng vũ khí nhập khẩu.

Mặc dù có xung đột với Nga, Ukraine vẫn là nguồn cung lớn thứ 3 của Trung Quốc, chiếm 8,2% tổng lượng vũ khí nhập khẩu. Ukraine cung cấp tua-bin khí cho các tàu khu trục và động cơ cho máy bay chiến đấu/huấn luyện hạng nhẹ L-15 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, SIPRI không cung cấp thông tin về việc lượng vũ khí nhập khẩu từ Nga và Ukraine đã thay đổi như thế nào sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đầu năm 2022. Tuy nhiên, các báo cáo trước đây cho thấy Ukraine chiếm 5,9% tổng lượng vũ khí nhập khẩu của Trung Quốc trong giai đoạn năm 2017-2021.

Ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình chuyển giao vũ khí SIPRI, cho biết Nga không thể thay thế Ukraine trở thành nhà cung cấp một số thiết bị của Trung Quốc.

Sự giảm mạnh của hoạt động nhập khẩu vũ khí của Trung Quốc là kết quả của sự tăng cường năng lực thiết kế và sản xuất vũ khí trong nước

Theo báo cáo, Trung Quốc đã nội địa hóa một số hệ thống trong vài năm qua, bao gồm động cơ cho máy bay chiến đấu và vận tải mà trước đây họ phải nhập khẩu từ Nga, cũng như động cơ hàng hải từ Ukraine, Pháp và Đức.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất các phiên bản máy bay, tàu mới sử dụng động cơ trong nước, không cần phải phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Châu Á và châu Đại Dương chiếm 6 trong số 10 quốc gia mua vũ khí lớn nhất thế giới

Trong năm 2019-2023, châu Á và châu Đại Dương chiếm 6 trong số 10 quốc gia mua vũ khí lớn nhất thế giới. Đứng đầu danh sách là Ấn Độ với 9,8% lượng vũ khí nhập khẩu toàn cầu, tăng từ mức 9,1% trong giai đoạn năm 2014-2018, chủ yếu do căng thẳng với Pakistan và Trung Quốc.

Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí lớn nhất cho cả Nhật Bản và Hàn Quốc. Các nước châu Âu cũng tăng gấp đôi lượng vũ khí nhập khẩu trong giai đoạn 2014-2018 và 2019-2023, với hơn 1/2 số vũ khí do Mỹ cung cấp.

Về xuất khẩu vũ khí, Trung Quốc đã bán vũ khí cho 40 quốc gia

Trung Quốc đã bán vũ khí cho 40 quốc gia, chiếm thị phần lớn thứ 4 toàn cầu với mức ổn định 5,8%, mặc dù số lượng xuất khẩu giảm 5,3%. Trong khi đó, Mỹ hiện chiếm thị phần lớn nhất thế giới, tăng từ 34% lên 42%. Mỹ đã bán vũ khí cho 107 quốc gia và vùng lãnh thổ trong 5 năm qua, nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đó và nhiều hơn bất kỳ nhà xuất khẩu vũ khí nào khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đang tập trung vào việc phát triển ngành công nghiệp nào?,Nước nào là nguồn cung cấp chính vũ khí cho Trung Quốc?