Trung Quốc giới hạn xuất khẩu than chì khi "cuộc chiến" công nghệ toàn cầu leo thang

Trung Quốc giới hạn xuất khẩu than chì khi

Trung Quốc đã công bố kế hoạch giới hạn xuất khẩu than chì, một nguyên liệu quan trọng cho sản xuất pin xe điện, vì lý do an ninh quốc gia. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung than chì toàn cầu và giá cả trong tương lai.

Trung Quốc vừa thông báo rằng họ sẽ áp đặt các giới hạn xuất khẩu đối với than chì, một nguyên liệu quan trọng cho sản xuất pin xe điện, bắt đầu từ tháng 12/2023. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt các hạn chế mới đối với các loại chất bán dẫn mà các công ty Mỹ có thể bán cho các công ty Trung Quốc.

Hiện tại, cả Trung Quốc và các nước phương Tây đều đang tiến hành đáp trả "ăn miếng trả miếng", cho thấy các biện pháp bảo hộ thường lan rộng ảnh hưởng như thế nào. Định luật thứ ba của Newton cho rằng mọi hành động đều gây ra phản ứng cũng được áp dụng ở đây", ông Stefan Legge, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu chính sách thuế và thương mại tại Đại học St Gallen ở Thụy Sĩ, nhận xét.

Trung Quốc là quốc gia thống trị sản xuất và gia công than chì trên toàn thế giới. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, thị trường than chì sử dụng trong pin đã tăng 250% trên toàn cầu kể từ năm 2018. Trung Quốc là nước sản xuất than chì hàng đầu thế giới vào năm 2022, ước tính chiếm khoảng 65% sản lượng toàn cầu.

Viện Nghiên cứu Năng lượng, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, DC, cho biết các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng khóa nguồn cung than chì từ các nguồn bên ngoài Trung Quốc, do nhu cầu về pin xe điện vượt xa các mục đích sử dụng vật liệu khác. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện toàn cầu đang tăng vọt, dự kiến sẽ đạt gần 14 triệu xe trong năm nay.

Hạn chế xuất khẩu than chì của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả trên thị trường toàn cầu. Ông Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho biết: "Chúng tôi tin rằng giá than chì trung bình sẽ tiếp tục tăng trong tương lai do mất cân đối cung cầu, bao gồm cả Nga, một trong những nhà cung cấp than chì lớn trước xung đột Nga - Ukraine".

Bên cạnh việc sử dụng trong sản xuất pin xe điện, than chì còn được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn, hàng không vũ trụ, hóa chất và thép. Vì vậy, việc hạn chế xuất khẩu than chì có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

Trung Quốc nắm giữ thị phần rất lớn chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng cần thiết để sản xuất pin xe điện trên toàn thế giới. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nước này tinh chế 60% lượng lithium và 80% coban của thế giới. Vì vậy, quyết định hạn chế xuất khẩu than chì của Trung Quốc có thể tạo ra sự chênh lệch nguồn cung và ảnh hưởng đến ngành công nghiệp pin xe điện trên toàn cầu.

Trung Quốc đã trở thành một nhà cung cấp quan trọng trong ngành công nghiệp pin xe điện. Tuy nhiên, việc hạn chế xuất khẩu than chì có thể thúc đẩy các quốc gia khác tìm kiếm nguồn cung từ các nguồn khác nhau và phát triển ngành công nghiệp pin xe điện trong nước. Điều này có thể tạo ra cơ hội mới cho các quốc gia khác phát triển công nghiệp pin xe điện và giảm độ phụ thuộc vào Trung Quốc.

[question] Tại sao Trung Quốc áp đặt yêu cầu giấy phép xuất khẩu cho than chì?,Như vậy, việc hạn chế xuất khẩu than chì từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp ô tô điện toàn cầu?