Trung Quốc hạn chế xuất khẩu máy bay không người lái: Đáp trả Mỹ và bảo vệ an ninh quốc gia

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu máy bay không người lái: Đáp trả Mỹ và bảo vệ an ninh quốc gia

Trung Quốc thông báo sẽ kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái và thiết bị liên quan, nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về quyền tiếp cận công nghệ.

Trung Quốc đã đưa ra biện pháp hạn chế xuất khẩu máy bay không người lái và các thiết bị liên quan, nhằm đáp trả lại Mỹ và bảo vệ an ninh quốc gia.

Thông báo này được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra, và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo thông báo, chính sách hạn chế sẽ áp dụng cho một số động cơ máy bay không người lái, tia laser, thiết bị liên lạc và súng chống máy bay không người lái.

Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến một số máy bay không người lái dân sự có thể được sử dụng cho quân sự.

Ông/Bà phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Việc Trung Quốc mở rộng phạm vi kiểm soát máy bay không người lái một cách khiêm tốn lần này là biện pháp quan trọng để thể hiện lập trường của chúng tôi với tư cách là một quốc gia lớn có trách nhiệm, thực hiện các sáng kiến an ninh toàn cầu và duy trì hòa bình thế giới".

Trung Quốc là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất máy bay không người lái lớn nhất, và đã xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Theo các nghị sĩ Mỹ, hơn 50% máy bay không người lái được bán ở Mỹ là sản phẩm của hãng DJI có trụ sở tại Trung Quốc, và là loại máy bay không người lái được các cơ quan an ninh công cộng sử dụng phổ biến nhất.

Trước đây, DJI đã khẳng định rằng họ luôn tuân thủ chặt chẽ các luật và quy định của quốc gia và khu vực mà họ hoạt động, bao gồm cả các biện pháp xuất khẩu của Chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, đã có những cáo buộc rằng DJI đã rò rỉ dữ liệu về các vị trí quân sự của Ukraine cho Nga. DJI đã bác bỏ những cáo buộc này.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã phản đối những thông tin lan truyền rằng Trung Quốc xuất khẩu máy bay không người lái tới chiến trường ở Ukraine. Bộ Thương mại cho rằng những cáo buộc này là vô căn cứ và nhằm "bôi nhọ" các công ty Trung Quốc. Do đó, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái.

Trung Quốc đã thông báo cho các quốc gia và khu vực liên quan về biện pháp hạn chế xuất khẩu máy bay không người lái và thiết bị liên quan. Điều này nhằm đảm bảo rằng các quốc gia khác cũng có nhận thức về việc kiểm soát và bảo vệ an ninh trong lĩnh vực này.

Trung Quốc đang nỗ lực để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của mình trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về quyền tiếp cận công nghệ. Biện pháp hạn chế xuất khẩu máy bay không người lái và thiết bị liên quan là một phản ứng đáp trả quan trọng của Trung Quốc trong tình hình hiện tại.

[question] Chính sách hạn chế xuất khẩu máy bay không người lái của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ khi nào?,Hãng DJI của Trung Quốc chiếm bao nhiêu thị phần máy bay không người lái tại Mỹ?