Trung Quốc khai thác bão để tạo năng lượng điện gió biển kỷ lục

Trung Quốc khai thác bão để tạo năng lượng điện gió biển kỷ lục

Trung Quốc đã lập kỷ lục về sản lượng điện từ năng lượng gió trong một ngày bằng cách tận dụng nguồn gió từ hai cơn bão Saola và Haikui trên vùng biển Phúc Kiến.

Trung Quốc đã lập kỷ lục về sản lượng điện từ năng lượng gió trong một ngày bằng cách tận dụng nguồn gió từ hai cơn bão Saola và Haikui trên vùng biển Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc.

Tổ máy phát điện gió trên biển đã đạt sản lượng điện lên tới hơn 384.000 kW, lập kỷ lục về sản lượng điện trong một ngày của một tổ máy điện gió trên thế giới.

Do ảnh hưởng cùng lúc của bão Saola và bão Haikui, khu vực ven biển Phúc Kiến đã trải qua những ngày liên tiếp với gió mạnh.

Tuy nhiên, nguồn gió mạnh này đã trở thành điều kiện thuận lợi để tổ máy điện gió ngoài khơi tại đây lập kỷ lục về phát điện.

Theo dữ liệu từ Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, tốc độ gió tối đa của trang trại gió ngoài khơi thuộc tập đoàn này tại khu vực Phúc Kiến đã đạt 23,56 m/s vào ngày 1/9 nhờ sự ảnh hưởng của hai cơn bão.

Điều này đã giúp tổ máy điện gió trên biển công suất lớn 16 megawatt (MW) đầu tiên trên thế giới lắp đặt tại đây đạt công suất vận hành tối đa 24/24 giờ.

Sản lượng điện đạt được trong thời gian này lên tới 384.100 kWh, tương đương với lượng điện tiêu thụ trong một ngày của gần 170.000 người.

Đây là một kỷ lục mới về sản lượng điện do một tổ máy điện gió duy nhất sản xuất trong một ngày trên toàn cầu.

Tổ máy điện gió 16 MW này là tuabin gió có công suất tổ máy lớn nhất, đường kính cánh quạt lớn nhất và trọng lượng trên mỗi megawatt nhẹ nhất đã được đưa vào sản xuất trên thế giới.

Được phát triển, thiết kế và sản xuất hoàn toàn độc lập bởi Trung Quốc, tổ máy này có thể sản xuất hơn 66 triệu kWh "điện xanh" mỗi năm.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong quá trình lắp đặt và vận hành, tổ máy điện gió này đã vượt qua thử thách của các cơn bão như Khanu và Doksuri.

Điều này chứng tỏ khả năng nghiên cứu và phát triển, sản xuất và vận hành tổ máy điện gió ngoài khơi công suất lớn của Trung Quốc đã đạt đẳng cấp hàng đầu quốc tế.

Tổ máy này đã hoàn thành lắp đặt vào ngày 28/6 và kết nối lưới điện vào ngày 19/7.

Trước khi bão Haikui dự kiến đổ bộ vào Đài Loan và sau đó hướng đến ven biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến, Tập đoàn Tam Hiệp đã thông báo sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị vận hành và bảo trì để kiểm tra chức năng chống bão của tổ máy điện gió.

Điều này nhằm tạo cơ sở cho tổ máy điện gió trên biển này ứng phó an toàn và ổn định trước thời tiết khắc nghiệt, đồng thời tận dụng tối đa tài nguyên gió một cách khoa học và hợp lý để phát điện.

[question] Bão Saola và bão Haikui đã ảnh hưởng như thế nào đến khu vực ven biển Phúc Kiến, Trung Quốc?,Tổ máy điện gió công suất 16 MW tại Phúc Kiến đã lập kỷ lục gì?