Trung Quốc khai trương nhà máy hydro - quang điện lớn nhất thế giới: Đầu tư 10.000 tỷ đồng, diện tích bằng 900 sân bóng đá, cung cấp 20.000 tấn hydro/năm cho công nghiệp, vận tải

Trung Quốc khai trương nhà máy hydro - quang điện lớn nhất thế giới: Đầu tư 10.000 tỷ đồng, diện tích bằng 900 sân bóng đá, cung cấp 20.000 tấn hydro/năm cho công nghiệp, vận tải

Tập đoàn Sinopec đã chính thức khai trương nhà máy hydro - quang điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc. Với diện tích rộng hơn 900 sân bóng đá và tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng, nhà máy này sẽ cung cấp 20.000 tấn hydro mỗi năm cho ngành công nghiệp và vận tải.

Trung Quốc đã chính thức khai trương nhà máy hydro - quang điện lớn nhất thế giới tại Khu tự trị Tân Cương ở phía tây bắc đất nước.

Dự án này do tập đoàn Sinopec Group, một trong những tập đoàn lọc dầu, khí đốt và hóa dầu hàng đầu Trung Quốc, đầu tư và triển khai. Với diện tích rộng hơn 900 sân bóng đá, nhà máy hydro - quang điện này được xây dựng với tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm một nhà máy quang điện công suất 300 MW, một nhà máy điện phân hydro công suất 20.000 tấn/năm và một trang trại bể chứa hydro công suất 210.000 mét khối. Ngoài ra, dự án còn bao gồm các đường ống hydro có khả năng vận chuyển 28.000 mét khối/giờ. Dự án được trang bị 52 bộ máy điện phân, mỗi bộ có công suất 1.000 mét khối hydro/giờ. Trong số đó, có 13 bộ điện phân do liên doanh Cockerill Jingli Hydrogen, Longi Hydrogen và viện nghiên cứu 718th Research Institute của Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc (PERIC) tài trợ. Cockerill Jingli Hydrogen là liên doanh giữa Công ty Thiết bị Sản xuất Hydro Tô Châu Jingli và Tập đoàn John Cockerill có trụ sở tại Bỉ.

Nhà máy hydro - quang điện này sẽ sản xuất hydro bằng cách truyền điện qua nước.

Dự kiến, nhiên liệu mới này sẽ giúp giảm 485.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Đến nay, nhà máy đã cung cấp hydro xanh thay thế nhiên liệu hoá thạch cho nhà máy Tahe Refining & Chemical của Sinopec.

Dự án hydro - quang điện này là một phần trong sứ mệnh của Sinopec để đạt đỉnh phát thải carbon trước năm 2030 và đạt mức trung hoà carbon vào năm 2050.

Mục tiêu này được đặt ra sớm hơn 10 năm so với mốc thời gian mà chính phủ Trung Quốc đã đề ra.

Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất hydro hàng đầu thế giới, với sản lượng khoảng 20 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, nhu cầu hydro của nước này dự kiến sẽ tăng lên 35 triệu tấn/năm vào năm 2030 và đạt mức 60 triệu tấn/năm vào năm 2050, tương đương 10% tổng nhu cầu năng lượng của quốc gia.

Nhà máy hydro - quang điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng năng lượng tái tạo và giảm thiểu khí thải carbon.

Dự án này không chỉ đóng góp vào mục tiêu trung hoà carbon của Trung Quốc mà còn mang lại lợi ích lớn cho ngành công nghiệp và vận tải.

[question] Nhà máy hydro-quang điện lớn nhất thế giới do tập đoàn nào vận hành?,Mục tiêu chính của dự án là gì?