Trung Quốc khám phá kho báu dầu khí sâu nhất châu Á: Sản xuất hàng ngày 200 tấn dầu thô và 50.000m3 khí tự nhiên

Trung Quốc chạm tay tới kho báu ‘vàng đen’ khổng lồ: Sâu hơn 9.400m, mất 177 ngày mới khoan xong, mỗi ngày sản xuất 200 tấn dầu thô, 50.000m3 khí
Trung Quốc khám phá kho báu dầu khí sâu nhất châu Á: Sản xuất hàng ngày 200 tấn dầu thô và 50.000m3 khí tự nhiên

Trung Quốc đã đạt kỷ lục mới về giếng dầu sâu nhất châu Á

Trung Quốc đã ghi danh vào lịch sử khi công ty năng lượng và hóa chất Sinopec hoàn thành việc khoan giếng dầu sâu nhất châu Á. Giếng dầu Yuejin 3-3XC có độ sâu 9.432m và mất 177 ngày để hoàn thành. Đây là một thành tựu đáng chú ý cho ngành công nghiệp dầu khí của Trung Quốc.

Kho báu dầu khí này nằm trong khu vực Tân Cương và dự kiến sản xuất hàng ngày 200 tấn dầu thô và 50.000m3 khí tự nhiên. Đây là một bước đột phá quan trọng trong công cuộc thăm dò và phát triển nguồn tài nguyên dầu khí của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 352 mỏ dầu khí có độ sâu hơn 4.500m

Khu vực lòng chảo Tarim tại Tân Cương là nơi ghi nhận những mỏ dầu có độ sâu từ 6.000-10.000m, chiếm 83,2% tổng sản lượng. Trữ lượng dầu trong lòng đất ước tính lên đến khoảng 67 tỷ tấn.

Ông Cao Zichen, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Sinopec, cho biết: "Thử nghiệm thành công giếng Yuejin 3-3XC cho thấy Tarim rất giàu tài nguyên dầu khí. Chúng tôi đã khám phá và phát triển một hệ thống thăm dò, công nghệ kỹ thuật liên quan đến các bể chứa dầu và khí đốt siêu sâu phức tạp, song vẫn đảm bảo tiến độ theo từng giai đoạn".

Để vượt qua các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ và áp suất cao ở độ sâu hơn 9.000m

Ông Liu Lei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu kỹ thuật Sinopec, cho biết: "Các thế hệ công nhân trước đây thường sử dụng mũi khoan chóp xoay để phá vỡ địa tầng. Phương pháp này không hiệu quả, lại rút ngắn tuổi thọ của máy móc. Do đó, Sinopec đã đồng phát triển mũi khoan kim cương, có các răng làm từ kim cương nhân tạo đặt trên mũi khoan".

Công nghệ khoan thông minh đã đóng vai trò quan trọng trong thành công của Trung Quốc trong ngành dầu khí. Hệ thống khoan thông minh được dẫn đường bởi công nghệ định vị mục tiêu 3D, cùng với các thiết bị khác như 'con mắt', phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành chính xác nhiệm vụ.

Trung Quốc cũng đã tuyên bố thành công việc khoan giếng dầu Bozhong 26-6 ở độ sâu 4.480m

Giếng dầu này dự kiến sản xuất trung bình khoảng 2.040 thùng dầu thô mỗi ngày. Phát hiện này sẽ thúc đẩy sản lượng hàng năm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) lên trên 80 triệu tấn dầu quy đổi vào năm 2025.

Trung Quốc đã chứng tỏ khả năng vượt qua các thách thức về địa hình và công nghệ để khai thác nguồn tài nguyên dầu khí. Nhờ sự phát triển công nghệ khoan thông minh và sự đầu tư mạnh mẽ vào ngành dầu khí, Trung Quốc đang trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất dầu khí.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty năng lượng và hóa chất nào của Trung Quốc đã hoàn thành việc khoan giếng dầu sâu nhất châu Á?,Trung Quốc đã phát hiện bao nhiêu mỏ dầu khí có độ sâu hơn 4.500m?