Trung Quốc: Khám phá kho báu dưới biển sâu và tiềm năng kinh tế xanh

Trung Quốc: Khám phá kho báu dưới biển sâu và tiềm năng kinh tế xanh

Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc khai thác các khoáng sản quý giá dưới đáy biển sâu, mang lại tiềm năng lớn cho nền kinh tế xanh của thế kỷ 21.

Đánh thức kho báu dưới biển sâu

Theo báo The Washington Post, Trung Quốc đã gửi tàu khảo sát hải dương tới vùng biển giữa Nhật Bản và Hawaii trên Thái Bình Dương. Đây là một trong những khu vực mà Trung Quốc có quyền khai thác các khối đá kích thước bằng quả bóng golf, có tuổi đời hàng triệu năm và trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Kế hoạch khai thác dưới đáy biển sâu

Trung Quốc đã đạt được hợp đồng mới vào năm 2019 để thăm dò "các kết hạch đa kim" giàu mangan, coban, niken và đồng. Những kim loại này là cơ sở cho công nghệ hiện đại như ô tô điện và hệ thống vũ khí tiên tiến.

Các khoáng sản quý giá này có thể tồn tại dưới biển sâu với số lượng lớn hơn so với trên đất liền. Chúng là nguyên liệu quan trọng cho hầu hết các thiết bị điện tử, sản phẩm năng lượng sạch và chip máy tính tiên tiến ngày nay. Trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực giảm lượng khí thải nhà kính, nhu cầu về các khoáng sản này dự kiến sẽ tăng cao.

Trung Quốc đã nắm giữ 5 trong số 30 giấy phép thăm dò mà Cơ quan Quản lý Đáy biển Quốc tế (ISA) đã cấp cho đến nay. Điều này cho phép Trung Quốc có độc quyền khai thác 233.000 km2 đáy biển quốc tế, tương đương với diện tích của Vương quốc Anh, hoặc 17% tổng diện tích được ISA cấp phép.

Tiềm năng lớn cho nền kinh tế xanh

Carla Freeman, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Hòa bình Mỹ, cho biết: "Nếu Trung Quốc có thể dẫn đầu trong hoạt động khai thác dưới đáy biển, nước này thực sự có cơ hội tiếp cận tất cả các khoáng sản quan trọng cho nền kinh tế xanh thế kỷ 21".

Vị thế dẫn đầu của Trung Quốc

Trung Quốc đã tham gia cuộc đua khai thác biển sâu từ những năm 90 và đã đầu tư nhiều vào công nghệ và thiết bị. Nước này đã bắt kịp và vượt qua nhiều quốc gia phương Tây trong lĩnh vực này.

Năm 2001, Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Tài nguyên Khoáng sản Đại dương Trung Quốc đã trở thành nhà thầu khai thác biển sâu đầu tiên của Trung Quốc. Hiện nước này có ít nhất 12 cơ sở nghiên cứu biển sâu và hàng chục trường cao đẳng chuyên về khoa học biển.

Trong một bài phát biểu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh việc tiếp cận "kho báu" của đại dương và cần phải làm chủ các công nghệ then chốt để đi xuống biển sâu.

Trung Quốc cũng đang định vị mình là nước đi đầu và sẵn sàng chia sẻ kiến thức về khai thác biển sâu với các nước khác. Các tàu lặn nội địa của Trung Quốc có khả năng lặn sâu hơn 10.000 mét xuống đáy rãnh Mariana, điểm sâu nhất trên Trái đất.

"Bây giờ chúng tôi có thiết bị này, chúng tôi có thể bù đắp thời gian đã mất", Wang Pinxian, nhà địa chất biển Trung Quốc, người dẫn đầu một số chương trình biển sâu đầu tiên của Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Trung Quốc có thể làm chủ chính mình và có thể trao đổi với các nước đang phát triển".

[question] Trung Quốc đã nắm giữ bao nhiêu trong số 30 giấy phép thăm dò dưới đáy biển mà Cơ quan Quản lý Đáy biển Quốc tế cấp cho đến nay?,Tại sao các kim loại quan trọng trong biển sâu được cho là quan trọng đối với nền kỹ thuật công nghệ hiện đại?