Trung Quốc khám phá khoáng sản niobi mới, mở ra tiềm năng sản xuất pin siêu hiệu suất

Trung Quốc khám phá khoáng sản niobi mới, mở ra tiềm năng sản xuất pin siêu hiệu suất

Trung Quốc vừa phát hiện một loại quặng niobi mới tại mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới. Kim loại này có tiềm năng ứng dụng trong sản xuất pin siêu hiệu suất cho xe điện và các ứng dụng công nghệ tiên tiến khác.

Trung Quốc khám phá khoáng sản niobi mới, mở ra tiềm năng sản xuất pin siêu hiệu suất

Trung Quốc vừa thông báo về việc phát hiện một loại quặng niobi mới tại mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới. Quặng niobi này có chứa một kim loại quý có giá trị cao trong ngành thép và có tiềm năng ứng dụng trong sản xuất pin siêu hiệu suất cho xe điện và các ứng dụng công nghệ tiên tiến khác.

Khám phá khoáng sản niobi mới tại Trung Quốc

Quặng niobi mới được phát hiện tại mỏ quặng Bayan Obo, tại thành phố Bao Đầu, tỉnh Nội Mông, Trung Quốc. Đây là một loại quặng màu nâu đen, được tạo thành từ niobi, bari, titan, sắt và clorua. Niobi là một kim loại quý hiếm được sử dụng chủ yếu trong ngành thép.

Theo Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC), quặng niobi, còn được gọi là niobobotite, đã nhận được mã số phê duyệt chính thức từ Hiệp hội Khoáng vật Quốc tế (CNNC). Đây là loại khoáng sản thứ 17 được tìm thấy tại Bao Đầu và thứ 150 trong khu vực này.

Trung Quốc mở ra tiềm năng sản xuất pin siêu hiệu suất

Quặng niobi có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong sản xuất pin siêu hiệu suất. Hiện nay, Brazil đang là quốc gia dẫn đầu về sản xuất niobi toàn cầu, tuy nhiên Trung Quốc đã phát hiện nguồn tài nguyên quặng niobi mới, mở ra cơ hội để nước này tự cung tự cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp thép và sản xuất pin siêu hiệu suất.

Ông Antonio H. Carlos Neto, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết "phát hiện này rất có ý nghĩa với Trung Quốc vì hầu hết niobi mà nước này sử dụng trong ngành thép đều được nhập khẩu." Ông cũng cho hay "tuỳ vào khối lượng và chất lượng của loại niobi này, Trung Quốc sẽ có khả năng tự cung tự cấp."

Pin siêu hiệu suất từ niobi

Công nghệ niobi đã được áp dụng trong sản xuất pin siêu hiệu suất. Công ty Brazilian Metallurgy and Mining Company (CBMM), sở hữu hơn 70% trữ lượng niobi của thế giới, đã triển khai các dự án liên quan đến việc phát triển "công nghệ niobi cho pin lithium". CBMM đã hợp tác với các nhà sản xuất pin, trường đại học và trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc để cải tiến công nghệ này.

Pin sản xuất từ niobi có tuổi thọ cao hơn 10 lần so với pin lithium-ion truyền thống và có độ dẫn điện được cải thiện đáng kể, do đó có hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, pin niobi cũng an toàn hơn vì không chứa chất điện phân lỏng dễ cháy. Loại pin này còn có thể sạc trong phút, trong khi pin lithium cần mất vài giờ.

Kết luận

Khám phá khoáng sản niobi mới tại Trung Quốc đã mở ra tiềm năng sản xuất pin siêu hiệu suất cho xe điện và các ứng dụng công nghệ tiên tiến khác. Việc tự cung tự cấp nguyên liệu niobi sẽ giúp Trung Quốc giảm độ phụ thuộc vào nhập khẩu và tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp thép và pin siêu hiệu suất.

[question] Niobium được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nào?,Trung Quốc sẽ có khả năng tự cung tự cấp niobium nhờ phát hiện này hay không?